VNS

Vietnamese-VNEnglish (United Kingdom)Korean(Republic of Korea))JapanRussian (CIS)
Chương trình đào tạo cử nhân
ngành Việt Nam học đạt chuẩn AUN-QA

Sinh viên khoa Việt Nam học - Công tác thực tập và hoạt động từ thiện

  • PDF.

Khoa Việt Nam học Trường Đại học KHXH&NV được ĐHQG-HCM ra quyết định cho phép đào tạo đại học hệ chính quy từ năm 2000. 100% sinh viên chính quy Khoa VNH là người nước ngoài. Qua 17 năm hình thành và phát triển, công tác đào tạo của Khoa VNH Trường Đại học KHXH&NV ngày càng hoàn thiện, đào tạo ra được nguồn nhân lực có chất lượng cao, góp phần khẳng định thương hiệu của nhà Trường trên trường Quốc tế nói chung và trong hệ thống cơ quan - doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam nói riêng. Để có được chất lượng đầu ra của sinh viên tốt, trong suốt quá trình 4 năm đào tạo, Khoa VNH luôn kết hợp việc học lý thuyết trên giảng đường và các đợt thực tập thực tế. Ngoài các đợt thực tế ngắn ngày của các môn học như: văn hóa ứng xử, văn hóa biển, tiếng Việt thương mại, tiếng Việt du lịch, văn học dân gian, kinh tế Việt Nam thời kỳ đổi mới... mỗi khóa học đều có chuyến thực tế dài ngày. Mỗi chuyến thực tập dài ngày sẽ đến một tỉnh thành khác nhau trong cả nước: Huế, Quảng Nam, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Kiên Giang, Trà Vinh...

Qua các chuyến thực tập dài ngày, sinh viên chính quy Khoa VNH đã tiếp thu thêm nhiều kiến thức bổ ích và thiết thực: hiểu biết hơn về đời sống kinh tế - văn hóa – xã hội… của người dân VN ở những vùng miền khác nhau; tìm hiểu hoạt động của các làng nghề truyền thống, am tường hơn các địa điểm văn hóa – lịch sử… Ngoài ra, qua đó sinh viên VNH còn học tập được phương pháp điều tra thực tế, phỏng vấn sâu bằng tiếng Việt, thu thập tư liệu, viết báo cáo khoa học. Hơn nữa, vì 100% sinh viên VNH là người nước ngoài nên các đợt thực tập còn là dịp để sinh viên trau dồi và nâng cao khả năng nghe – nói - đọc - viết tiếng Việt; là dịp để cho sinh viên nước ngoài hiểu và cảm nhận cuộc sống thường nhật của những người lao động Việt Nam ở các miền quê khác nhau, góp phần giáo dục nhân cách và lối sống cho sinh viên đang theo học tại Khoa Việt Nam học.

Điều đặc biệt, trong tất cả các chuyến thực tế dài ngày, dù đến bất cứ vùng miền nào đất nước thì đoàn thực tập của cán bộ giảng viên và sinh viên Khoa VNH đều kết hợp hoạt động từ thiện một cách chủ động và tích cực. Các hoạt động từ thiện kết hợp trong các chuyến thực tập luôn được lãnh đạo Khoa, Công đoàn Khoa cũng như các cán bộ giảng viên trong Khoa rất quan tâm ủng hộ. Mỗi lần phát động cho hoạt động quyên góp, ủng hộ để tổ chức từ thiện trong các chuyến thực tập đã trở thành hoạt động thường niên và là hoạt động đáng tự hào của mỗi cán bộ giảng viên, nhân viên, sinh viên Khoa VNH. Chính vì thế, các hoạt động từ thiện như đóng góp cho bếp ăn từ thiện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên, hỗ trợ học bổng và dụng cụ học tập cho học sinh nghèo Bình Phước, hỗ trợ học bổng cho học sinh nghèo hiếu học Hà Tiên... Năm nay, trong chuyến thực tế đang diễn ra ở Trà Vinh từ ngày 4/1 – 15/1/2017, sang thứ Bảy ngày 8/1/2017, đoàn thực tập của GV – SV Khoa VNH cũng đã tổ chức hoạt động từ thiện trao học bổng và dụng cụ học tập cho 131 học sinh trường tiểu học Nguyễn Hiền. Trong đó chủ yếu là các em học sinh người Khmer.

Có thể nói, hoạt động xã hội từ thiện kết hợp trong các chuyến thực tập của sinh viên Khoa VNH Trường Đại học KHXH&NV – ĐHQG-HCM tuy chỉ giúp đỡ được một phần rất nhỏ về mặt vật chất nhưng mang lại niềm vui về tinh thần khá tích cực cho các bệnh nhân nghèo, học sinh nghèo… Đặc biệt, các hoạt động từ thiện này còn có tác dụng sâu sắc trong việc giáo dục nhân cách cho sinh viên, về tình cảm đối với con người, về xây dựng mối quan hệ xã hội tốt đẹp.

Một số hình ảnh hoạt động của đoàn:

PGS.TS. Lê Khắc Cường (Trưởng khoa Việt Nam học) tại buổi phát quàCác bạn sinh viên khoa Việt Nam học phát quà cho các em học sinh nghèo

Lịch sự kiện

Tháng trước Tháng 6 2018 Tháng kế tiếp
2 3 4 5 6 7 CN
week 22 1 2 3
week 23 4 5 6 7 8 9 10
week 24 11 12 13 14 15 16 17
week 25 18 19 20 21 22 23 24
week 26 25 26 27 28 29 30


Home Tin tức Sinh viên khoa Việt Nam học - Công tác thực tập và hoạt động từ thiện

Copyright © 2012 Department of Vietnamese Studies in University of Social Sciences & Humanities
10 - 12 Dinh Tien Hoang Street, District 1, Ho Chi Minh City
Tel: +84 8 38 225009; Fax: + 84 8 38229390; Email: vietnamhoc@vns.edu.vn - vietnamhoc@hcmussh.edu.vn