Sáng ngày 20 tháng 12 năm 2018 vừa qua, Khoa Việt Nam học đã tổ chức kỷ niệm 20 năm thành lập Khoa (1998-2018). Hai mươi năm xây dựng và phát triển, Khoa Việt Nam học đã và đang từng bước khẳng định được vị trí của mình trên con đường giảng dạy và đưa tiếng Việt đến với bạn bè thể giới.

Đến dự Lễ, về phía Nhà trường có: TS. Lê Hữu Phước, TS. Phan Thanh Định - Phó Hiệu trưởng Nhà trường;  GS.TS. NGƯT Võ Văn Sen – Nguyên Hiệu trưởng; PGS.TS Nguyễn Quang Điển – Nguyên Phó Giám đốc ĐHQG-HCM, Nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV; các thầy cô đại diện các phòng/ban, khoa/bộ môn trực thuộc Trường. Về phía các cơ quan ngoại giao có đại diện Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ, Tổng lãnh sự quán Indonesia, Tổng lãnh sự quán Malaysia, lãnh sự quán Hoàng gia Thái Lan tại TP.HCM.  Về phía khách mời có PGS.TS.Nguyễn Thiện Nam- Trưởng Khoa Việt Nam học và tiếng Việt ĐH KHXH&NV, ĐHQG Hà Nội; TS.Hồ Viết Hoàng- Phó Trưởng Khoa Việt Nam học, trường ĐH Ngoại ngữ, ĐH Huế; GS.Tahara Hiroki- Trường ĐH APU Nhật Bản; GS. Bùi Chúc Quyên Di- Trường ĐH California Mỹ…Về phía Khoa Việt Nam học có PGS.TS.Lê Giang- Trưởng Khoa Việt Nam học, TS.Trần Thị Mai Nhân, TS.Nguyễn Thị Thanh Hà- Phó Trưởng Khoa VNH cùng rất nhiều giáo sư, giảng viên, sinh viên, học viên của Khoa.

 

Trong diễn văn kỷ niệm, PGS.TS Lê Giang đã điểm qua những thành tích đáng tự hào mà Khoa đạt được trong suốt 20 năm qua: Mỗi năm, Khoa có hàng ngàn lượt học viên theo học các lớp ngắn hạn. Riêng năm 2018, Khoa có khoảng 5.900 lượt học viên. Từ năm 1998 đến tháng 10/2018, Khoa là cơ sở đào tạo tiếng Việt ngắn hạn đứng đầu cả nước với 29 418 học viên, sinh viên đến từ 95 nước – vùng lãnh thổ. Khoa đã đào tạo được 19 khóa cao học cho gần 300 học viên người Việt Nam và người nước ngoài.

PGS.TS. Lê Giang, Trưởng Khoa Việt Nan học phát biểu khai mạc tại buổi lễ kỷ niệm

Thay mặt Ban giám hiệu, TS. Lê Hữu Phước cũng đã ghi nhận công lao và đóng góp của Khoa Việt Nam học vào sự phát triển chung của Nhà trường:

“Khoa Việt Nam học với bề dày xây dựng và trưởng thành tròn 20 năm, là đơn vị có những đóng góp rất quan trọng với nhiều dấu ấn đậm nét. Đây là khoa có số lượng sinh viên hệ chính quy mà hầu hết là sinh viên nước ngoài theo học đông nhất trong các Khoa Việt Nam học trên toàn quốc. Bên cạnh hệ chính quy, khoa còn có hệ liên kết 2+2, 3+1 với các trường ĐH trên thế giới như: ĐH Ngoại ngữ Pusan, ĐH Chungwoon, ĐH Youngsan (Hàn Quốc)…”, TS. Lê Hữu Phước nhấn mạnh.

TS. Lê Hữu Phước, Phó Hiệu trưởng nhà trường phát biểu tại lễ 

Trong suốt chương trình, buổi Lễ đã đưa người tham dự đi từ những cung bậc cảm xúc này đến những cung bậc cảm xúc khác khi hòa mình vào dòng thời gian với quá trình phát triển của Khoa với những chương trình văn nghệ mang đậm nét truyền thống Việt Nam do giảng viên, sinh viên và học viên tham gia.

Tiết mục trình diễn áo dài của học viên

Với vai trò là một trong ba mũi nhọn, cùng với đào tạo cử nhân và thạc sĩ Việt Nam học, công tác giảng dạy Tiếng Việt đã và đang hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đặt ra, góp phần đưa Khoa Việt Nam học ngày càng phát triển và hứa hẹn sẽ tạo ra những bước đột phá trong tương lai.

Tiết mục văn nghệ của học viên cao học ngành VNH

PGS.TS. Lê Giang tặng kỷ niệm chương cho các thầy cô công tác lâu năm tại Khoa

Khách mời tại buổi lễ

Đại biểu và cùng tập thể Khoa Việt Nam học chụp ảnh tập thể

T. Nga