Trong buổi lễ chào đón Tân sinh viên của Khoa Việt Nam học 12/10 vừa qua, Akari Nakatani (https://www.facebook.com/ancariroom) đã có tiết mục giao lưu với các bạn sinh viên và học viên cao học. Akari là một trong những diễn viên xuất sắc nhất trong phim "Em và Trịnh". Cô nhập vai tự nhiên, đúng như ngoài đời. Bài "Ngẫu nhiên" và bài "Diễm xưa" là hai bài thành công nhất của Akari.

Dù giọng của cô không phải là giọng của ca sĩ chuyên nghiệp, nhưng Akari đã đem đến nét rất mới cho nhạc Trịnh: đó là vẻ hồn nhiên và giọng ca trong vắt. Hồn nhiên vì thực ra nhạc Trịnh có cái hồn nhiên lão thực theo kiểu Thiền-Lão. Akari nói tiếng Việt rất tốt, hơi pha giọng SG, cô có giọng ca trong vắt - trong một cách lạ lùng, trong như sương, trong như nước mắt vui của cô gái trẻ. "Diễm xưa" bản dịch tiếng Nhật (美しい昔) của Takashina Makoto (高階 真) được người Nhật đánh giá là tuyệt mỹ!

Từ yêu tiếng Việt mà Akari đến với nhạc Trịnh, vì yêu nhạc Trịnh mà Akari trở thành người nghiên cứu về văn hóa Việt Nam. Akari đã chọn học đúng ngôi trường Đại học Văn Khoa - nơi ngày xưa các ca khúc nổi tiếng của Trịnh Công Sơn qua giọng ca Khánh Ly đã vang lên. Thậm chí lớp cao học Việt Nam học của cô thường xuyên học ở dãy nhà C (ĐH KHXH-NV) hiện nay, chính là nơi Trịnh đã từng sống đời sống gần như hippy, sáng tác nhạc và hát - lúc ấy còn là bãi cỏ trống.

Bài "Ngẫu nhiên": https://www.youtube.com/watch?v=RO-Z2QqBBko