Nghị lực, đam mê, quyết tâm,… là những tính từ mà nhiều người sẽ nghĩ đến khi được nghe câu chuyện về thạc sĩ Việt Nam học Kim Sung Hyun. Trong gần 10 năm qua, thạc sĩ đã dành phần lớn thời gian cho việc học tập, nghiên cứu tại khoa Việt Nam học, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn bằng tất cả niềm yêu thích với con người và văn hóa Việt.

Thạc sĩ Kim Sung Hyun là một trong những học viên cao học được trao bằng Thạc sĩ Việt Nam học ngày 17.12.2021. Trước khi đạt được học vị này, thạc sĩ Kim từng có gần một thập kỉ gắn bó với khoa trong vai trò sinh viên, học viên.

Từ công dân Hàn Quốc say mê văn hóa Việt…

Nghĩ về lựa chọn sang Việt Nam du học cách đây gần 10 năm, thạc sĩ Kim Sung Hyun chia sẻ: “Từ lâu tôi đã có sự quan tâm đến đất nước, văn hóa và đời sống con người Việt Nam”. thạc sĩ Kim cho biết chính khát khao được khám phá Việt Nam đã khiến ông lựa chọn đến học tập và nghiên cứu tại một nơi cách xa quê hương hơn 3000 km. “Có lẽ cũng bởi vì bị thu hút bởi văn hóa Việt Nam nên tôi đã nghĩ rằng mình phải học tiếng Việt một cách bài bản”. - thạc sĩ Kim Sung Hyun bày tỏ.

Bên cạnh đó, việc học tập ở một ngành học có đặc thù về nghiên cứu như Việt Nam học vốn là một thách thức không nhỏ với các sinh viên Việt Nam. Khó khăn này càng được nhân lên nhiều lần với những du học sinh như ông. Chia sẻ về những trở ngại trong quá trình học tập, nghiên cứu, thạc sĩ Kim Sung Hyun cho biết: “Việc khó khăn nhất với tôi là việc học tiếng Việt. Tôi thấy rất khó để có thể hiểu được chính xác lời của người đối diện, cũng như phải hiểu được về thói quen sử dụng ngôn ngữ của người Việt Nam”. Bên cạnh đó, sự khác biệt về văn hóa, tư duy, cách thức hành động,… giữa người Việt Nam với người Hàn Quốc cũng là trở ngại lớn đối với ông trong những ngày đầu nhập học tại trường.

Thạc sĩ Kim Sung Hyun đánh giá cao sự hiếu khách của người dân Việt Nam. Ảnh: FBNV

Để khắc phục khó khăn trước mắt và thích nghi với môi trường học tập, thạc sĩ Kim Sung Hyun bày tỏ sự biết ơn với những hỗ trợ kịp thời của các giảng viên khoa Việt Nam học về nhiều mặt: kiến thức, kĩ năng, kinh nghiệm,… “Nhờ sự giúp đỡ của thầy cô mà tôi được tiếp thêm nhiều sức mạnh hơn”. - ông chia sẻ. Ngoài ra, tân thạc sĩ Việt Nam học cũng cho biết sự quan tâm, động viên của giảng viên chính là động lực to lớn giúp thạc sĩ vượt qua khó khăn và bảo vệ thành công luận văn tốt nghiệp.

Đến thạc sĩ Việt Nam học luôn hướng về cộng đồng

Lựa chọn đề tài nghiên cứu Du lịch làng cổ: So sánh trường hợp làng cổ Long Tuyền (thành phố Cần Thơ, Việt Nam) và làng cổ Haehoe (thành phố Andong, Hàn Quốc), luận văn tốt nghiệp của học viên Kim Sung Hyun được hội đồng phản biện đánh giá cao về tính mới và khả năng ứng dụng vào thực tiễn. thạc sĩ Kim cho biết đề tài được lấy cảm hứng từ những chuyến đi du lịch Cần Thơ trước đây: “Tôi đã từng đến đây vài lần. Với cá nhân tôi, Cần Thơ là một nơi có nhiều di tích lịch sử, văn hóa và nguồn tài nguyên thiên nhiên đa dạng có thể phát triển thành sản phẩm du lịch”. Tuy vậy, ông cũng cho rằng những tài nguyên này chưa có cơ hội phát huy hết những hiệu quả sẵn có. “Tôi hi vọng bài nghiên cứu so sánh với làng cổ Haehoe của Hàn Quốc sẽ giúp ích phần nào cho việc phát triển ngành du lịch tại Cần Thơ. Mong rằng ngành du lịch Việt Nam ngày càng phát triển, cuộc sống của người dân sẽ ngày càng thịnh vượng hơn nữa”. - ông gửi gắm. Bên cạnh đó, thạc sĩ Kim Sung Hyun cũng thể hiện tình cảm trân trọng, quý mến với công tác bảo tồn di sản cùng sự mến khách, tử tế của người dân Việt Nam trong quá trình thực hiện công trình nghiên cứu. Với thạc sĩ Kim, đây là những trải nghiệm đáng nhớ trong thời gian sinh sống và học tập xa quê hương.

Thạc sĩ Kim (thứ tư từ trái sang) chụp ảnh lưu niệm cùng hội đồng phản biện trong lễ bảo vệ luận văn thạc sĩ. Ảnh: Fanpage khoa Việt Nam học

Gắn bó với khoa Việt Nam học, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn trong thời gian dài, thạc sĩ Kim Sung Hyun xem đây là ngôi nhà thứ hai của mình. “Trong thời gian học tập, tôi thật sự cảm ơn khoa Việt Nam học đã tạo điều kiện cho tôi học tập và nghiên cứu”. - ông  chia sẻ. Ngoài ra, tân thạc sĩ cũng bày tỏ mong muốn khoa sẽ tổ chức nhiều mạng lưới kết nối hơn trong cộng đồng sinh viên, học viên người nước ngoài nhằm mở rộng môi trường học hỏi và rèn luyện tiếng Việt. Qua đó, du học sinh nước ngoài tại trường cũng có nhiều cơ hội chia sẻ các trải nghiệm trong cuộc sống tại Việt Nam.

Nói về những yếu tố cần chuẩn bị đối với du học sinh trước khi nhập học, thạc sĩ Kim Sung Hyun cho biết các sinh viên, học viên nên chuẩn bị tâm lí tốt nhất để vượt qua những rào cản về khoảng cách địa lí, văn hóa,… “Tôi nghĩ rằng trước khi đến Việt Nam du học, sẽ rất hữu ích nếu bạn tìm hiểu trước về lối sống và những phép xã giao cơ bản của người Việt Nam”. - ông nhắn nhủ.

Nguyên An

Nguồn: https://hcmussh.edu.vn/tin-tuc/thac-si-kim-sung-hyun-hanh-trinh-10-nam-thu-lua