GD&TĐ - Ngày 15/8, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG TPHCM) công bố 3 chương trình đào tạo cử nhân Việt Nam học 2+2 với các trường đại học của Hàn Quốc.

Trường ĐH KHXH&NV(ĐHQG TPHCM) chính thức công bố 3 chương trình đào tạo cử nhân Việt Nam học 2+2

3 chương trình cử nhân 2+2 Việt Nam học là chương trình liên kết giữa Trường ĐH KHXH&NV (ĐHQGTPHCM) với Trường ĐH Ngoại ngữ Busan, Trường ĐH Chungwoon, Trường ĐH Youngsan, Hàn Quốc.

Theo Ban giám hiệu Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TPHCM, ở Hàn Quốc hiện có 4 cơ sở đào tạo tiếng Việt và Việt Nam học là Khoa Đông Nam Á học (Trường Đại học Ngoại ngữ Busan), Khoa Việt Nam học (Trường ĐH Chungwoon), Khoa Tiếng Việt (Trường ĐH Ngoại ngữ Hankuk), Khoa Việt Nam học (Trường Đại học Youngsan).

Trong đó, phần lớn các môn học về Việt Nam ở các khoa này đều do người Hàn Quốc dạy và dạy bằng tiếng Hàn. Sinh viên học ngành Việt Nam học không có điều kiện giao tiếp với người Việt cũng như trải nghiệm văn hóa Việt Nam. Do đó, khả năng giao tiếp tiếng Việt cũng như những hiểu biết về Việt Nam còn nhiều hạn chế.

Từ thực tế trên,  việc liên kết đào tạo hệ 2+2 với Trường ĐH KHXH&NV- ĐHQG TPHCM được cả 2 phía xem là nhu cầu cần thiết của các trường đại học Hàn Quốc để sinh viên có cơ hội học tập và trải nghiệm văn hóa Việt Nam tại TPHCM. 

Sinh viên theo học chương trình này, sẽ được cấp song bằng (một bằng cử nhân do cơ sở đào tạo tại Hàn Quốc cấp và một bằng do Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQG TPHCM cấp). Đây là cơ hội để các em tìm được việc làm tốt ở Hàn Quốc và Việt Nam sau khi tốt nghiệp.

Để theo học chương trình này, sinh viên phải được Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV - ĐHQG TPHCM ký quyết định tiếp nhận vào học cử nhân ngành Việt Nam học chương trình liên kết đào tạo 2+2 căn cứ trên hồ sơ do Trường Đại học Youngsan tuyển chọn theo những tiêu chuẩn được thỏa thuận giữa hai trường.

Sinh viên phải có trình độ tiếng Việt tương đương B1 theo Khung năng lực tiếng Việt 6 bậc của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Về thời gian đào tạo, sinh viên học 2 năm tại Trường Đại học Hàn Quốc (Youngsan/Busan/Chungwoon) và học 2 năm tại Trường ĐH KHXH&NV- ĐHQG TPHCM.

Chương trình đào tạo do hai bên cùng thiết kế theo hệ thống tín chỉ, chia làm 2 giai đoạn.

Giai đoạn 1: 2 năm (4 học kỳ) học tại Trường Đại học ở Hàn Quốc gồm 65 tín chỉ theo hệ thống tín chỉ của Trường Đại học Hàn Quốc (tương đương 65 tín chỉ theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐH KHXH&NV-ĐHQG TPHCM). Giai đoạn 2: 2 năm (4 học kỳ) học tại Trường ĐH KHXH&NV-ĐHQG TPHCM gồm 65 tín chỉ theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐH KHXH&NV- ĐHQG TPHCM.

Quy mô đào tạo của chương trình từ 20 - 40 sinh viên/năm. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được cấp bằng Cử nhân ngành Việt Nam học (Bachelor of Arts in Vietnamese Studies) do Trường ĐH KHXH&NV- ĐHQG TPHCM và Trường Đại học liên kết đào tạo Hàn Quốc cấp.

Chương trình sẽ được triển khai từ năm 2021 và do Khoa Việt Nam học đảm nhiệm.

Nguồn: https://giaoducthoidai.vn/giao-duc/cong-bo-3-chuong-trinh-dao-tao-cu-nhan-viet-nam-hoc-22-voi-han-quoc-wOxzGI7ng.html