GDVN- PlumX Metrics cung cấp thông tin chi tiết về sự tương tác của người đọc với kết quả nghiên cứu (bài báo khoa học, sách, chương sách) trong môi trường trực tuyến.

Ngày 12/4, Trường Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng cho hay, Tạp chí Khoa học xã hội, nhân văn và giáo dục (UED-JSHE) của nhà trường đã được chính thức chấp nhận gia nhập vào chỉ số phân tích dữ liệu Tạp chí PlumX Metrics của nhà xuất bản Elsevier.

Website của Tạp chí Khoa học xã hội, nhân văn và giáo dục (UED-JSHE) của Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng. Ảnh: AN

Đây là một trong những chỉ số phân tích dữ liệu uy tín hàng đầu thuộc nhà xuất Elsevier về mức độ ảnh hưởng của các tạp chí khoa học trên phạm vi toàn cầu.

PlumX Metrics cung cấp thông tin chi tiết về sự tương tác của người đọc với kết quả nghiên cứu (bài báo khoa học, sách, chương sách) trong môi trường trực tuyến.

Điều này, giúp cho người đọc cũng như Ban biên tập Tạp chí theo dõi một cách đầy đủ về mức độ tiếp cận, lượng tương tác, đánh giá phạm vi ảnh hưởng của tạp chí trên quy mô toàn cầu.

Một nền giáo dục đại học có thể sẽ bật gốc vì quả bong bóng ISI/Scopus
Một nền giáo dục đại học có thể sẽ bật gốc vì quả bong bóng ISI/Scopus

Theo đại diện Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng, các tạp chí gia nhập PlumX Metrics của nhà xuất bản Elsevier được lựa chọn khắt khe dựa trên nhiều tiêu chuẩn khác nhau.

Trong đó, PlumX Metrics chỉ chấp nhận nhóm tạp chí đã được gia nhập các danh mục tạp chí khoa học uy tín như Wos, Scopus, CrossRef hoặc PubMed là điều kiện tiên quyết để xem xét trở thành thành viên chính thức của chỉ số này.

Việc gia nhập PlumX Metrics của Elsevier, nhà xuất bản chủ quản của cơ sở dữ liệu Scopus là một sự kiện có ý nghĩa quan trọng đối với Tạp chí Khoa học Xã hội, Nhân văn và Giáo dục cũng như cộng đồng tạp chí khoa học Việt Nam trong lĩnh vực này.

Phó Giáo sư Lưu Trang - Tổng Biên tập Tạp chí cho biết: “Mục tiêu của Tạp chí Khoa học Xã hội, Nhân văn và Giáo dục sẽ trở thành một tạp chí quốc tế uy tín được cộng đồng khoa học ghi nhận và có hiệu ứng khoa học rộng lớn trong thời gian tới.

Vì vậy, Tạp chí đã không ngừng cải thiện, nâng cao chất lượng quy trình xuất bản bài báo và các tiêu chuẩn theo các cơ sở dữ liệu quốc tế.

Trong thời gian qua Tạp chí đã được chấp nhận gia nhập nhiều cơ sở dữ liệu quan trọng như: Google Scholar, BASE, Index Corpenicus International, PKP Index, JournalTOCS, WorldCat, Crossref…

Tôi cho rằng đây là những ghi nhận xứng đáng của cộng đồng khoa học đối với những đóng góp của Tạp chí, những nỗ lực không ngừng của Ban Biên tập và các nhà khoa học vì sự phát triển của Tạp chí trong thời gian qua.

Điều này còn là động lực để Tạp chí phát triển hơn nữa để đạt tầm vị thế của một tạp chí khoa học quốc tế uy tín trong thời gian tới”.

Được biết Tạp chí Khoa học Xã hội, Nhân văn và Giáo dục ra đời từ 2011 với tiền thân là Tạp chí Khoa học và Giáo dục. Đến nay, Tạp chí đã xuất bản gần 100 số, vừa song ngữ Anh – Việt, vừa chỉ bằng tiếng Anh.

Tham gia Ban Biên tập Tạp chí với đội ngũ các nhà khoa học lớn, có uy tín trong nước và quốc tế, nhằm xem xét, chọn lựa và công bố những bài báo có chất lượng về lĩnh vực khoa học xã hội, nhân văn và giáo dục của các nhà khoa học trong nước và quốc tế gửi đến Tạp chí.

AN NGUYÊN
 Link tin trên Website của Tạp chí: http://jshe.ued.udn.vn/index.php/jshe/announcement/view/14