GD&TĐ - Thông tin từ Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐHKHXH&NV TPHCM), thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM cho hay trường đã được Bộ GD&ĐT cho phép thực hiện nhiệm vụ bồi dưỡng, đánh giá và cấp chứng chỉ tiếng Việt cho người nước ngoài.

Các học viên thi Năng lực tiếng Việt trên máy tính do Trường ĐH KHXH&NV TPHCM tổ chứcCác học viên thi Năng lực tiếng Việt trên máy tính do Trường ĐH KHXH&NV TPHCM tổ chức
 

Theo đó, ngày 19/3/2020, Bộ GD&ĐT đã ban hành Quyết định số 809/QĐ-BGDĐT về việc giao cho Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM, thực hiện nhiệm vụ bồi dưỡng, đánh giá và cấp chứng chỉ tiếng Việt cho người nước ngoài. Thời gian thực hiện nhiệm vụ là 2 năm.

Như vậy, cùng với Trường ĐH Cửu Long, đây là trường đại học thứ 2 ở khu vực phía Nam được Bộ GD&ĐT chính thức giao nhiệm vụ bồi dưỡng, đánh giá và cấp chứng chỉ năng lực tiếng Việt cho người nước ngoài.

Theo PGS.TS Đoàn Lê Giang – Trưởng khoa Việt Nam học Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM, trường là đơn vị có số lượng người nước ngoài đến học tiếng Việt và ngành Việt Nam học đông nhất Việt Nam. Trường đã có kinh nghiệm hơn 20 năm đào tạo, bồi dưỡng năng lực tiếng Việt cho người nước ngoài. Mỗi năm, khoa Việt Nam học của trường đón khoảng 5.000 lượt người (năm học 2018-2019 là 6.822 lượt) từ 95 quốc gia và vùng lãnh thổ đến học tiếng Việt và trải nghiệm văn hóa Việt Nam.

Từ tháng 2/2017 đến nay, thực hiện Thông tư số 17/2015/TT-BGDĐT về việc Ban hành khung năng lực tiếng Việt dùng cho người nước ngoài và Định dạng đề thi đánh giá năng lực tiếng Việt theo Khung năng lực tiếng Việt dùng cho người nước ngoài theo Quyết định số 2097/QĐ-BGDĐT ngày 21 tháng 06 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM đã tổ chức bồi dưỡng, đánh giá và cấp chứng chỉ năng lực tiếng Việt (NLTV) cho người nước ngoài theo khung năng lực 6 bậc với hình thức thi online hai kỹ năng Nghe hiểu, Đọc hiểu và thi trực tiếp với hai kỹ năng Viết và Vấn đáp.

Tính đến nay, khoa Việt Nam học của trường đã tổ chức hơn 200 kỳ thi trong và ngoài nước (Hàn Quốc, Đài Loan) với khoảng hơn 6.500 thí sinh đăng ký dự thi. Đặc biệt, từ tháng 11/2018 đến nay, số lượng thí sinh tăng vượt bậc, trong đó có kỳ thi lên đến 400 thí sinh tham gia.

“Quyết định giao nhiệm vụ bồi dưỡng và đánh giá NLTV cho người nước ngoài của Bộ GD&ĐT là điều kiện quan trọng để Trường ĐH KHXH&NV- ĐHQG TP.HCM chính thức hóa và chuyên nghiệp hóa công tác đào tạo, bồi dưỡng và tổ chức thi đánh giá năng lực tiếng Việt” - PGS.TS Đoàn Lê Giang chia sẻ.

Nguồn: https://giaoducthoidai.vn/truong-dh-khoa-hoc-xa-hoi-va-nhan-van-tphcm-duoc-phep-cap-chung-chi-tieng-viet-cho-nguoi-nuoc-ngoai-20200325112227241.html