Trong nửa đầu năm 2019, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQG TP.HCM (Khoa Việt Nam học) đã tổ chức 4 kỳ thi Năng lực tiếng Việt Quốc tế dành cho người nước ngoài. Trong đó, các kỳ thi vào tháng 3, 4, 5 lần lượt có số lượng thí sinh đăng ký tham dự tăng cao kỷ lục (160, 161 thí sinh), đỉnh điểm là tháng 5 với 217 thí sinh tham dự.

Các kỳ thi đều diễn ra đồng thời tại Việt Nam (điểm thi cơ sở Đinh Tiên Hoàng, Quận 1, TP.HCM) và các điểm thi tại các trường đối tác ở Hàn Quốc, Đài Loan. Đối với các điểm thi ở nước ngoài, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQG TP.HCM cử cán bộ của Khoa Việt Nam học sang phối hợp với giáo viên tại đấy làm giám khảo, giám thị nhằm đảm bảo tính nghiêm túc, khách quan của kỳ thi.

    

Được biết nhu cầu học tiếng Việt và có chứng chỉ tiếng Việt của người nước ngoài ở thành phố Hồ Chí Minh và một số nước ngày càng cao, do đó quốc tịch dự thi rất đa dạng, đông nhất là thí sinh đến từ Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Nhật Bản,… Chứng chỉ Năng lực tiếng Việt do Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQG TP.HCM cấp có giá trị cao, được các công ty và trường đại học sử dụng với nhiều mục đích như tuyển sinh, tuyển dụng, tiêu chí tăng lương, thưởng và các phúc lợi khác. Hiểu được nhu cầu này, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQG TP.HCM luôn đảm bảo tính khách quan, công bằng và chất lượng của kỳ thi thông qua việc xây dựng ngân hàng đề thi đa dạng và luôn cập nhật; đồng thời Hội đồng thi cũng tiến hành chấm điểm, đánh giá độc lập và nghiêm túc với các giám khảo có kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực giảng dạy tiếng Việt cho người nước ngoài.

Hiện nay, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQG TP.HCM tổ chức kỳ thi Năng lực tiếng Việt Quốc tế dành cho người nước ngoài theo khung đánh giá 6 bậc chuẩn châu Âu, trong đó bậc 2/6 (A2) là tiêu chuẩn để tuyển sinh đại học ngành Việt Nam học - hệ chính quy. Kỳ thi được tổ chức vào các tháng lẻ trong năm và từ năm 2017 bổ sung thêm kỳ thi tháng 4 để phục vụ công tác tuyển sinh đại học ngành Việt Nam học.

Bảo Ngọc