Sáng ngày 10 tháng 12, Khoa Việt Nam học đã tổ chức buổi khai giảng cho đoàn sinh viên trường Đại học Công nghệ Nanyang (NTU), Singapore. Đến dự buổi lễ có PGS.TS. Lê Giang, Trưởng Khoa Việt Nam học, TS. Nguyễn Thị Thanh Hà, Phó trưởng Khoa, về phía NTU có bà Chan Hui Ling và bà Priscilla thuộc Trung tâm Dịch vụ học tập, NTU, cùng đông đảo sinh viên theo học khóa học tìm hiểu Văn hóa Lịch sử Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ PGS.TS. Lê Giang cho biết: khóa học này là khóa thứ 11 kể từ năm 2007, Khoa Việt Nam học tổ chức cho sinh viên phía NTU khóa học tìm hiểu Văn hóa Lịch sử Việt Nam. Ông cám ơn Trường ĐH Nanyang đã tin tưởng về chất lượng đào tạo của Khoa Việt Nam học mà đã có sự hợp tác lâu dài như vậy, đồng thời bày tỏ hy vọng mối quan hệ giữa Khoa Việt Nam học và NTU sẽ ngày càng phát triển.

Kết thúc buổi khai giảng PGS.TS Lê Giang và TS. Nguyễn Thị Thanh Hà đại diện Khoa Việt Nam trao tặng quà kỷ niệm cho Đại diện phía NTU và các sinh viên.

Được biết khóa học này có 38 sinh viên NTU tham dự, kéo dài 2 tuần với các môn học như: Giáo dục Việt Nam, Nông thôn Việt Nam, Tôn giáo và tín ngưỡng ở Việt Nam,…Kết hợp chuyến đi thực tế tại Đồng bằng sông Cửu Long, thực hành làm gốm, tham quan bảo tàng. Chỉ với 2 tuần học mà sự hiểu biết về tiếng Việt và văn hóa Việt Nam của sinh viên NTU chắc chắn sẽ sâu sắc, sinh động hơn hẳn.

Chiều 26-11, đại diện Trường và Khoa Việt Nam học đã có buổi gặp và làm việc với đại diện Trường ĐH Curtin (Úc). Buổi làm việc có sự tham gia của đại diện Trường ĐH Curtin là GS. Francesco Maria Mancini - Phó trưởng khoa Thiết kế và Xây dựng Môi trường, Bộ môn Nhân văn và GS. Tanja Glusac. Về phía Trường ĐH KHXH&NV và Khoa Việt Nam học có TS. Đào Bích Hà - Phó trưởng Phòng Hợp tác Quốc tế và Phát triển Dự án Quốc tế; TS. Nguyễn Thị Thanh Hà - Phó trưởng Khoa Việt Nam học.

Trong buổi làm việc, GS. Francesco Maria Mancini đã bày tỏ sự vui mừng khi có cơ hội hợp tác và làm việc cùng Nhà trường thời gian qua.

Nhận thấy những điểm chung trong đào tạo các ngành khoa học xã hội và nhân văn, GS. Francesco mong muốn trong thời gian tới hai trường sẽ tiếp tục mở rộng hợp tác, tạo điều kiện cho việc giao lưu học tập giữa sinh viên hai trường bằng các học bổng trao đổi ngắn hạn 3 đến 6 tháng, học bổng toàn phần cho sinh viên xuất sắc của Trường ĐH KHXH&NV khi đăng ký học tại Trường ĐH Curtin…

Trong chuyến làm việc và giao lưu này, Trường Đại học Curtin có 12 sinh viên tham dự khóa học chuyên đề về lịch sử văn hóa Việt Nam, kết hợp dã ngoại do Khoa Việt Nam học tổ chức, mở ra triển vọng trong hợp tác giữa hai Trường nói chung và Khoa Việt Nam học nói riêng.

(QUỐC VIỆT - HOÀNG HUY)

Ngày 24/11/2018 vừa qua, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQG TP.HCM (Khoa Việt Nam học) đã tổ chức kỳ thi đánh giá Năng lực tiếng Việt Quốc tế dành cho người nước ngoài đợt cuối năm 2018. Kỳ thi này có 146 thí sinh tham gia, chủ yếu là sinh viên Hàn Quốc, kế đến là sinh viên Đài Loan, Nhật Bản, Trung Quốc, Australia. Các thí sinh thi 2 buổi sáng và chiều tại cơ sở 1 Trường Đại học KHXH&NV Tp. HCM (cơ sở Đinh Tiên Hoàng) và tại trường Đại học Busan, Hàn Quốc do các giảng viên Hàn Quốc và Việt Nam ở đấy tổ chức cùng lúc theo đường truyền trực tuyến. Kỳ thi này số thí sinh tăng cao nhất, đạt kỷ lục từ trước tới nay. Kỳ thi diễn ra nghiêm túc, suôn sẻ đúng như dự định của Ban Tổ chức.

Sáng 20/11, Khoa Việt Nam học tổ chức lễ chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 . Tham dự buổi lễ có Ban Chủ nhiệm Khoa, các thầy cô giáo và đông đảo sinh viên hệ chính quy, liên kết, học viên cao học của Khoa

(Dân trí) - Hôm nay 15/11, kỳ thi Đại học của Hàn Quốc chính thức diễn ra. Một thông tin khá bất ngờ và thú vị mà nhiều người có thể không biết, Tiếng Việt chính là môn ngoại ngữ thứ 2 trong “kỳ thi sinh tử” của học sinh Hàn Quốc này.

Trong tháng 11 năm 2018, Khoa Việt Nam học đã tổ chức lễ bảo vệ luận văn Thạc sĩ cho 5 học viên khóa 2014-2016, bao gồm:

Ngày càng có nhiều bạn trẻ ở các quốc gia trên thế giới tìm đến VN học tập với lý do đơn giản vì một tình yêu với đất nước này.

Trong tháng 9 năm 2018, Khoa Việt Nam học đã tổ chức lễ bảo vệ luận văn Thạc sĩ cho 5 học viên khóa 2015-2018, trong đó có một học viên là người nước ngoài (Hàn Quốc)