VNS

Vietnamese-VNEnglish (United Kingdom)Korean(Republic of Korea))JapanRussian (CIS)
Chương trình đào tạo cử nhân
ngành Việt Nam học đạt chuẩn AUN-QA

Tin mới nhất

Chương trình cử nhân Việt Nam học: với hình thức online, mọi độ tuổi đáp ứng được các điều kiện tuyển sinh đều có thể theo học

  • PDF.

Đó là khẳng định của PGS.TS Lê Khắc Cường, Trưởng khoa Việt Nam học trong cuộc phỏng vấn với cổng thông tin điện tử trường về chương trình cử nhân Việt Nam học hệ từ xa.

 

Năm 2012, chương trình đào tạo Ngành Việt Nam học là ngành học đầu tiên của Trường ĐH KHXH&NV được đánh giá đạt chuẩn quốc tế AUN-QA (ASEAN Universities Network – Quality Assurance) của Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á. Từ nhiều năm nay, khoa Việt Nam học được xem là địa chỉ tin cậy hàng đầu trong việc đào tạo ngôn ngữ và văn hoá Việt Nam cho người nước ngoài. Tính đến thời điểm này, khoa đã đào tạo cho sinh viên, học viên đến từ 74 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Năm nay, Khoa Việt Nam học tuyển sinh khoá 1 chương trình cử nhân Việt Nam học hệ từ xa với 100 chỉ tiêu, theo phương thức xét tuyển hồ sơ, dành cho đối tượng là người Việt Nam và nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam. Theo khoa, hình thức đào tạo online là hình thức tiện lợi và tiết kiệm thời gian, tài chính, phù hợp với tất cả mọi người.

Nhằm giúp thông tin đầy đủ về công tác tuyển sinh, chương trình đào tạo, học phí…của chương trình đào tạo cử nhân Việt Nam học hệ từ xa, BBT Cổng thông tin điện tử đã có bài phỏng vấn PGS.TS Lê Khắc Cường, Trưởng khoa Việt Nam học.

Thưa Phó Giáo sư, xin ông cho biết những nét nổi bật về khoa Việt Nam học.

Khoa Việt Nam học được thành lâp năm 1998 theo Quyết định củaGiám đốc ĐHQG-HCM. Năm học 2000-2001, Khoa đào tạo khoá đầu tiên bậc đại học. Tất cả sinh viên là người nước ngoài. Đến nay, sau 18  khoá, đã có gần 450 sinh viên trúng tuyển vào ngành Việt Nam học, chưa kể trên 250 sinh viên liên kết theo hình thức 2+2 và 3+1 với các trường đại học Busan, Chungwoon, Youngsan của Hàn Quốc. Hàng năm Khoa còn tổ chức nhiều “Study tour” cho hàng trăm sinh viên, giáo sư từ các trường đại học của Singapore, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan,… Các chuyên đề được giảng bằng tiếng Anh, tiếng Việt, kết hợp với điền dã, tham quan. Ngày 8/1/2012, chương trình đào tạo bậc đại học ngành Việt Nam học đạt chuẩn AUN-QA. Đây là chương trình đào tạo bậc đại học đầu tiên của Trường đạt được chuẩn này và là cột mốc đánh dấu sự trưởng thành vượt bậc của Khoa.

Năm 2009, Khoa mở bậc đào tạo bậc cao học ngành Việt Nam học. Tính đến nay Khoa đã đào tạo được 16 khoá (mỗi năm 2 khoá) với quy mô 120 học viên, trong đó 20% là người nước ngoài. 70 học viên những khoá đầu tiên đã bảo vệ thành công luận văn thạc sĩ. Khoa cũng đã xây dựng hồ sơ để xin mở chuyên ngành Việt Nam học bậc tiến sĩ vào năm 2018.

Bên cạnh việc đào tạo bậc cử nhân và bậc thạc sĩ, một hoạt động nổi bật của Khoa trong 19 năm qua là tổ chức các khoá ngắn hạn về tiếng Việt và các chuyên đề Việt Nam học cho người nước ngoài như nhân viên của Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ, và nhiều cơ quan ngoại giao, công ty, xí nghiệp nước ngoài hoặc liên doanh với Việt Nam... Khoa còn tổ chức các lớp tiếng Việt, văn hoá, Hiến pháp và pháp luật Việt Nam cho những người nước ngoài muốn thi Quốc tịch Việt Nam. Có thể khẳng định Khoa Việt Nam học là điểm đến đáng tin cậy của du khách, sinh viên, học viên người nước ngoài. Hiện nay trung bình mỗi năm có trên 4.000 lượt học viên thuộc nhiều quốc tịch đến học tiếng Việt và văn hoá Việt Nam tại Khoa. Hàng năm, Khoa còn tổ chức các kỳ thi Năng lực tiếng Việt cho khoảng 700 học viên tại Việt Nam và Hàn Quốc. Hiện Khoa đang xúc tiến để tổ chức kỳ thi này tại Đài Loan.

Thí sinh người nước ngoài tham gia kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Việt tại Khoa Việt Nam học.

Sinh viên học hệ đào tạo từ xa chương trình cử nhân Việt Nam học sẽ học những kiến thức gì, thưa Phó Giáo sư?

Chương trình cử nhân Việt Nam học gồm 120 tín chỉ, được tổ chức giảng dạy, học tập trong 4,5 năm (9 học kỳ). Tuy nhiên, tùy theo hoàn cảnh và khả năng, sinh viên có thể rút ngắn thời gian học tập tối đa 1 học kỳ chính hoặc có thể kéo dài thời gian học tối đa là 4 học kỳ chính (tương đương từ 4 năm - 6 năm).

Ngoài khối đại cương giới thiệu những kiến thức nền tảng của khoa học xã hội và nhân văn (chiếm khoảng 25% các học phần), các sinh viên còn được học các  kiến thức chuyên ngành về Việt Nam học (chiếm khoảng 75% các học phần) về văn hoá Việt Nam, kinh tế - xã hội Việt Nam, văn hoá - nghệ thuật Việt Nam truyền thống và hiện đại, tiếng Việt và việc giảng dạy tiếng Việt như một ngoại ngữ… Chương trình chi tiết có thể truy cập tại địa chỉ: http://vns.edu.vn/index.php/vi/dao-tao-viet-nam-hoc/chuong-trinh-sau-dai-hoc/dai-hoc-truc-tuyen/chuong-trinh-dh-online

Một trong những quan tâm lớn của người học là phần mềm đào tạo, giáo trình,…Xin Phó Giáo sư cho biết rõ hơn về điều này.

Phần mềm e-learning được xây dựng trên nền LAMP (Linux – Apache – MySQL – PHP), sử dụng mã nguồn mở Moodle, Videowhisper, Red5, RTMP, …Phần mềm này đã được xây dựng cách đay 2 năm và tiếp tục bổ sung nhằm nâng cao các tính năng, tăng cường các tiện ích cho việc giảng dạy, học tập. Phần mềm đã được sử dụng để thi Năng lực tiếng Việt Online suốt 2 năm qua và hoạt động tốt.

Hình thức học tập rất đa dạng. Sinh viên có thể học qua các tài liệu của giảng viên tải lên hệ thống gồm các file văn bản (word, excel, powerpoint, PDF,…), file âm thanh, video, các liên kết đến các nguồn khác trên internet; học qua hình thức trao đổi trực tiếp bằng văn bản (chat); học qua hình thức trao đổi, tương tác trực tiếp bằng Video: đây là chức năng giao tiếp trực tuyến giữa giảng viên và sinh viên thông qua video theo thời gian thực.

Sinh viên sẽ có giáo trình in, giáo trình điện tử và các đường link đến các tài liệu tham khảo cần đọc. Các bài giảng sẽ được post lên trang web của Khoa Việt Nam học. Sinh viên được cấp account để truy cập.

Văn bằng hệ đào tạo từ xa có giá trị như thế nào? Cử nhân hệ từ xa ngành Việt Nam học có thể học tiếp chương trình thạc sĩ không, thưa Phó Giáo sư?

Văn bằng đào tạo từ xa qua mạng nằm trong hệ thống văn bằng của Việt Nam. Theo quy định hiện hành, hình thức đào tạo từ xa qua mạng (hay đào tạo trực tuyến/online) là hình thức đào tạo vừa làm vừa học. Cử nhân hệ từ xa ngành Việt Nam có thể tiếp tục học lên bậc sau đại học ngành Việt Nam học hoặc các ngành gần khác thuộc lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn.

Thưa Phó Giáo sư, cử nhân Việt Nam học có thể làm việc trong những lĩnh vực nào?

Cử nhân ngành Việt Nam học thuộc hệ chính quy hay đào tạo từ xa qua mạng có đủ năng lực để làm việc trong các cơ quan, doanh nghiệp trong nước và quốc tế có quan hệ với Việt Nam, đặc biệt là các cơ quan ngoại giao, giáo dục, truyền thông, du lịch. Sinh viên là người nước ngoài có thể làm công tác văn phòng, công tác phiên dịch tiếng Việt trong các cơ quan ngoại giao, các tổ chức, doanh nghiệp có mối quan hệ với Việt Nam.

Sinh viên quốc tế trong một hoạt động giao lưu văn hóa do Khoa Việt Nam học tổ chức.

 

Nhóm người học là Việt kiều, người nước ngoài đang không ở Việt Nam có thể là những sinh viên trong tương lai của ngành không, thưa Phó Giáo sư?

Năm học 2017-2018, Trường chỉ tuyển sinh sinh viên Việt Nam và sinh viên quốc tế có đủ năng lực tiếng Việt (tối thiểu là có chứng chỉ B1 do Trường cấp) đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Năm học tới, Trường sẽ tuyển sinh cả Việt kiều và sinh viên quốc tế đang sinh sống ngoài lãnh thổ Việt Nam sau khi hoàn chỉnh phần mềm và thử nghiệm ổn định của đường truyền.

Xin Phó Giáo sư cho biết mức học phí của chương trình?

Theo dự kiến, trong năm học 2017-2018, mức học phí dự kiến là 100.000đ/1 tín chỉ đối với sinh viên Việt Nam và 550.000đ/tín chỉ đối với sinh viên quốc tế. Học phí này chỉ bằng 50% so với học phí của hệ chính quy.

Xin Phó Giáo sư cho biết những lưu ý khác.

Bill Gates đã từng nhận định về vai trò của công nghệ thông tin cũng như ưu thế của hình thức học tập trực tuyến trong xu thế giáo dục hiện nay như sau: “Trên mạng, mọi sinh viên đều ngồi ở hàng ghế đầu”Nhận định trên cho thấy ưu điểm của hình thức học online. Đó là tính hiện đại, linh hoạt, bình đẳng, giúp người học tiết kiệm chi phí và thời gian. Người học vừa học, vừa có thể làm công việc nhà, làm thêm để kiếm thu nhập.

 Với hình thức online, mọi độ tuổi đáp ứng được các điều kiện tuyển sinh đều có thể theo học. Cụ thể, muốn vào học ngành Việt Nam học bậc đại học theo hình thức đào tạo từ xa, người học phải có bằng tốt nghiệp THPT hoặc tương đương, có máy tính gắn camera; nếu là người nước ngoài thì cần thêm trình độ tiếng Việt tối thiểu bậc 3/6 (B1). Nếu chưa có chứng chỉ thì có thể đăng ký thi tại Khoa Việt Nam học (lịch thi có thể xem trên website của Khoa Việt Nam học: www.vns.edu.vn).

Xin trân trọng cảm ơn Phó Giáo sư!

Hạ Vy thực hiện 

Trích từ website: http://hcmussh.edu.vn/?ArticleId=18966054-b11b-4a5e-8e00-8f59ea32ac14

Hội thảo Khoa học Sinh viên Khoa Việt Nam học năm 2017 Trường KHXH&NV – ĐHQG-HCM

  • PDF.

2.2hoithaokhsv2017Đã có truyn thng t 18 năm k t khi thành lp Khoa, hàng năm, hot đng nghiên cu khoa hc ca sinh viên Khoa VNH Trường Đi hc KHXH&NV – ĐHQG-HCM đu được chú trng thc hin và đã to ra nhng tác dng tích cc đi vi tt c sinh viên quc tế đang theo hc ti Khoa. Hot đng nghiên cu khoa hc ca sinh viên đã góp phn quan trng trong vic nâng cao cht lượng đào to. Qua nghiên cu khoa hc, sinh viên Khoa VNH có điu kin rèn luyn và phát huy kh năng nghe - nói - đc - viết tiếng Vit, có điu kin vn dng tri thc đã hc ca chuyên ngành Vit Nam Hc vào thc tế cuc sng VN, t đó nm vng hơn tri thc chuyên ngành trong chương trình đào to. Bên cnh đó, sinh viên cũng hình thành kh năng làm vic đc lp, t giác, ch đng, sáng to – nhng điu kin cn thiết cho ngh nghip tương lai.
Sau khi nghiên c
u khoa hc, nhm to điu kin cho sinh viên công b kết qu nghiên cu ca mình, hàng năm, Khoa VNH Trường KHXH&NV – ĐHQG-HCM đu t chc Hi tho Khoa hc Sinh viên. Hi tho là din đàn đ ging viên và sinh viên trao đi hc thut, chia s kinh nghim nghiên cu.
H
i tho Khoa hc Sinh viên Khoa VNH Trường KHXH&NV – ĐHQG-HCM năm nay được t chc vào sáng th By ngày 6/5/2017. Ti hi tho, 7 đ tài nghiên cu khoa hc ca 7 nhóm nghiên cu (vi tng cng có 48 sinh viên tham gia), trong đó có 5 nhóm sinh viên VNH chính quy và 2 nhóm sinh viên lp liên kết (t 3 trường đi hc Pusan, Chungwoon và Yongsan). 7 đ tài nghiên cu này đã được các bn sinh viên quc tế được thc hin da trên cơ s chuyến đi thc tp thc tế gn na tháng tnh Trà Vinh vào tháng 1/2017. Trong đó có 3 đ tài v văn hóa m thc, 1 đ tài v văn hóa du lch, 1 đ tài v ngh trng hoa cnh, 1 đ tài v kiến trúc m thut, 1 đ tài v ngh đc trưng đng bng sông Cu Long – làng ngh rượu Xuân Thnh. Chính vì vy, có th nói tt c 7 đ tài nghiên cu trình bày ti Hi tho Khoa hc Sinh viên Khoa VNH 2017 đu là nhng tư liu tham kho có giá tr trong hc tp và nghiên cu ca sinh viên VNH nói riêng và trường Đi hc KHXH&NV nói chung.
1hoithaokhsv2017
3hoithaokhsv2017
4hoithaokhsv2017
5hoithaokhsv2017
6hoithaokhsv2017

Tuyển sinh đại học 2017: Ngành Việt Nam học tuyển sinh hình thức đào tạo Online

  • PDF.
Khi công nghệ thông tin phát triển thì việc học tập ngày càng dễ dàng hơn với tất cả mọi người. Nhận thấy được ưu điểm của việc dạy - học bằng hình thức trực tuyến, ngành Việt Nam học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia TP.HCM chính thức tuyển sinh hình thức đào tạo từ xa qua mạng internet.
“Trên mạng, mọi sinh viên đều ngồi ở hàng ghế đầu”
Nhận định trên của Bill Gates cho thấy vai trò của công nghệ thông tin cũng như ưu thế của hình thức học tập trực tuyến trong xu thế giáo dục hiện nay. Ưu điểm của học online là tính hiện đại, linh hoạt, giúp người học tiết kiệm chi phí và thời gian. Người học vừa học, vừa có thể làm công việc nhà, làm thêm để kiếm thu nhập.
Chương trình đào tạo từ xa qua mạng ngành Việt Nam học gồm 120 tín chỉ, thời gian học 4 năm, với nội dung bài giảng được thiết kế, biên soạn bởi đội ngũ giảng viên giỏi. Với hình thức online, mọi độ tuổi đáp ứng được các điều kiện tuyển sinh đều có thể theo học. Cụ thể: người học phải có bằng tốt nghiệp THPT, có máy tính; nếu là người nước ngoài thì phải có trình độ tiếng Việt tối thiểu bậc 3/6 (B1). Nếu chưa có chứng chỉ thì có thể đăng ký thi tại Khoa Việt Nam học.
Cơ hội và triển vọng việc làm của ngành Việt Nam học ngày càng rộng mở. Với kiến thức và kỹ năng được trang bị, sau khi tốt nghiệp sinh viên có thể làm việc tại các cơ quan nghiên cứu và quản lý văn hóa, giáo dục, khoa học, các tổ chức nước ngoài, giảng dạy tiếng Việt và văn hoá Việt Nam cho người nước ngoài, làm hướng dẫn viên du lịch hay quản trị lữ hành…
Những năm qua, khoa Việt Nam học đã không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo, đổi mới phương pháp giảng dạy nhằm cung cấp nền tảng kiến thức cơ bản, phong phú và thiết thực về đất nước, con người và văn hóa Việt Nam. Việt Nam học là ngành học đầu tiên của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn được đánh giá đạt chuẩn quốc tế AUN-QA của Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á vào năm 2012. Đây là khóa tuyển sinh đầu tiên của ngành với 100 chỉ tiêu, theo phương thức xét tuyển hồ sơ, dành cho đối tượng là người Việt Nam và nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam (hạn cuối nhận hồ sơ là ngày 15/8 và khai giảng đầu tháng 9/2017).

Để biết thêm thông tin chi tiết về khóa học, học viên vui lòng liên hệ số ĐT: (08) 3822.5009;

truy cập website: www.vns.edu.vn;www.hcmussh.edu.vn; email:  Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. ; Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.  
hoặc đến địa chỉ: Khoa Việt Nam học, Phòng A019, 10-12 Đinh Tiên Hoàng, Quận 1, TP.HCM (từ 7:30 đến 19:30 từ thứ hai đến thứ sáu) để mua hồ sơ và được tư vấn trực tiếp.

HỒ HẢI
 

Lễ bế giảng khóa học tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam cho đoàn TAITRA (ITI), Đài Loan

  • PDF.

Ngày 31/03/2017, Khoa Việt Nam học đã tổ chức Lễ bế giảng Khóa học tiếng Việt và văn hoá Việt Nam cho 6 học viên Đoàn TAITRA của Viện Thương mại quốc tế Đài Loan (International Trade Institude of Taiwan - ITI).

Đây là chương trình đào tạo tiếng Việt và văn hóa Việt Nam kéo dài 8 tháng, nhằm giúp các học viên nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Việt trong cuộc sống hàng ngày cũng như trong công việc tại Việt Nam. Đồng thời, khóa học cũng cung cấp cho học viên những kiến thức cơ bản về văn hóa đất nước và con người Việt Nam.

Được biết 6 học viên sẽ thực tập tại các công ty, ngân hàng tại TP. Hồ Chí Minh, và các tỉnh thành lân cận.

Đến dự Lễ bế giảng, về phía TAITRA, có Ông Jules Shih – Giám đốc chương trình TAITRA, Cô Hạnh Thảo – Trợ lý chương trình. Về phía Khoa Việt Nam học, có PGS. TS. Trần Thuỷ Vịnh - Phó Trưởng Khoa, và các giảng viên tham gia giảng dạy.

Tại buổi lễ, PGS.TS. Trần Thủy Vịnh thay mặt Khoa Việt Nam học gởi lời cảm ơn đến TAITRA đã tin cậy giao cho Khoa đào tạo tiếng Việt và văn hoá Việt Nam cho các học viên Đài Loan. Nhân đây, PGS.TS. Trần Thủy Vịnh cũng gởi lời chúc mừng về thành tích học tập xuất sắc của 6 học viên (4 học viên đạt chứng chỉ B, 2 học viên đạt chứng chỉ C tiếng Việt), đồng thời đánh giá cao sự nỗ lực học tập trong 8 tháng qua, cũng như tình cảm chân thành của các học viên khi đã chọn đất nước Việt Nam, Khoa Việt Nam học làm điểm đến. PGS.TS. Trần Thủy Vịnh cũng nhấn mạnh rằng các học viên TAITRA sẽ là những “đại sứ” đắc lực, giúp cho mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Đài Loan ngày càng bền chặt.

Buổi bế giảng kết thúc trong bầu không khí đầy cảm xúc trước những tình cảm sâu sắc, những lời cám ơn bằng tiếng Việt lưu loát của các 6 học viên dành cho đội ngũ giảng dạy và phục vụ của Khoa.

« Bắt đầuLùi12345678910Tiếp theoCuối »

Lịch sự kiện

Tháng trước Tháng 5 2017 Tháng kế tiếp
2 3 4 5 6 7 CN
week 18 1 2 3 4 5 6 7
week 19 8 9 10 11 12 13 14
week 20 15 16 17 18 19 20 21
week 21 22 23 24 25 26 27 28
week 22 29 30 31


Home Tin tức

Copyright © 2012 Department of Vietnamese Studies in University of Social Sciences & Humanities
10 - 12 Dinh Tien Hoang Street, District 1, Ho Chi Minh City
Tel: +84 8 38 225009; Fax: + 84 8 38229390; Email: vietnamhoc@vns.edu.vn - vietnamhoc@hcmussh.edu.vn