VNS

Vietnamese-VNEnglish (United Kingdom)Korean(Republic of Korea))JapanRussian (CIS)
Chương trình đào tạo cử nhân
ngành Việt Nam học đạt chuẩn AUN-QA

Tin mới nhất

Seminar đề cương luận văn thạc sĩ của học viên ngành Việt Nam học khóa 14

  • PDF.

Sáng thứ Sáu ngày 10 tháng 03 năm 2017, Khoa VNH đã tổ chức seminar lần thứ 2 cho học viên Cao học khóa 14.

Đến dự buổi seminar có PGS.TS. Lê Khắc Cường, Trưởng Khoa VNH; PGS.TS. Trần Thủy Vịnh, Phó Trưởng khoa kiêm Trưởng bộ môn Việt ngữ học; TS. Huỳnh Đức Thiện, Phó Trưởng khoa kiêm Trưởng bộ môn Lịch sử và Văn hóa Việt Nam cùng 2 cán bộ trong Hội đồng khoa học và đào tạo Khoa VNH PGS.TS. Phan Thị Yến Tuyết và TS. Đinh Thị Dung.

Seminar là một phần trong quy trình đào tạo và thực hiện luận văn của học viên cao học ngành VNH. 7 học viên của Khoá 14 đã trình bày đề cương chi tiết luận văn, gồm:

1. Học viên Lê Trần Phương Đình với đề tài: “Nghề hạ bạc: chiến lược thích nghi, sinh tồn của một cộng đồng cư dân ven biển (nghiên cứu trường hợp xã Hàm Ninh, Phú Quốc).

2. Học viên Đồng Thanh Hải với đề tài “Đời sống văn hóa của người Ê Đê, xã Ea Lâm, huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên”

3. Học viên Huỳnh Vũ Linh với đề tài “Nghề gạch và gốm của người Việt ở Vĩnh Long”

4.Học viên Đỗ Hồng Phương với đề tài “Biển trong đời sống văn hóa của người Việt đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận”
5. Học viên Võ Thị Ngọc Thanh với đề tài “Đời sống văn hóa của cư dân Việt tại vùng biển La Gi - Bình Thuận”
6. Học viên Nguyễn Thị Xuyên Thoại với đề tài “Truyền hình trong đời sống văn hoá cư dân đồng bằng sông Cửu Long (trường hợp tỉnh Vĩnh Long)”

7. Học viên Đặng Phương Toàn với đề tài “Tín ngưỡng tổ nghiệp sân khấu của người Việt ở thành phố Hồ Chí Minh”

Tại buổi seminar, tất cả 7 học viên đã thể hiện sự tự tin và khả năng nắm bắt đối tượng nghiên cứu, phương pháp nghiên cứu. Các thầy cô tham dự seminar đã có nhiều ý kiến trao đổi, đóng góp cho các học viên. Thêo yêu cầu của Khoa, sau 1 tuần chỉnh sửa dưới sự hướng dẫn của các giáo sư hướng dẫn (do Khoa dự kiến), các học viên sẽ nộp đề cương chi tiết để trình Hiệu trưởng ra quyết định công nhận đề tài và phân công người hướng dẫn.

Dưới đây là một số hình ảnh của buổi seminar:

2017 03 10 

2017 03 10

 

Một ngày giao lưu thật vui, thật thú vị với các bạn sinh viên khoa Việt Nam Học

  • PDF.

112Sáng ngày 04/3/2017, tại Hội trường D trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn đã diễn ra một chương trình để lại rất nhiều tiếng cười, nhiều kỷ niệm cho tất cả các bạn tham gia, đó chính là chương trình "Giao lưu với sinh viên khoa Việt Nam học"-chủ đề Hello Việt Nam do Đoàn-Hội khoa Lịch sử phối hợp với khoa Việt Nam học tổ chức.

Trong suốt chương trình các bạn sinh viên của khoa Lịch sử và các khoa/bộ môn khác đã có dịp làm quen, gặp gỡ với các bạn sinh viên nước ngoài của khoa Việt Nam học. Các bạn sinh viên tuy khác nhau về quốc tịch, văn hóa nhưng đã cùng nhau tìm hiểu nghệ thuật dân gian Nam Bộ, cùng hát dân ca với nhau, cùng nhau tham gia các trò chơi thật vui nhộn, lý thú, cùng có những bức ảnh selfie vui nhộn, đáng yêu<3. Ngoài ra còn được nghe các bạn sinh viên nước ngoài hát bài "Tôi yêu Việt Nam", thật vui và thích khi tất cả chúng ta đã cùng giao lưu các bạn sinh viên khoa Việt Nam học.

Qua chương trình lần này ắt hẳn rất nhiều bạn chúng ta đã làm quen kết bạn với các bạn sinh viên nước ngoài, được trò chuyện, vui chơi với các bạn sinh viên nước ngoài rất dễ thương, thân thiện, ngoài ra còn được biết thêm về âm nhạc dân gian Nam Bộ nữa. Đó chính là ý nghĩa và thành công to lớn nhất mà chương trình đã mang lại cho các bạn sinh viên Việt Nam và sinh viên nước ngoài.

Chắc chắn Hello Việt Nam sẽ quay lại và ngày càng hấp dẫn, với những bí mật đang chờ các bạn khám phá trong các số tiếp theo.

Một số hình ảnh giao lưu tại chương trình Hello Việt Nam:

113

114

115

116 

Cô bạn 9x Hàn dễ thương phải lòng tiếng Việt như tiếng mẹ đẻ

  • PDF.
Kim Nahee có tình yêu mãnh liệt với tiếng Việt, đất nước và con người Việt Nam. Cô bạn mong muốn thông qua việc học tiếng Việt sẽ gắn kết bạn trẻ giữa hai nước.

Kim Nahee (tên tiếng Việt là Hương Lan) hiện là học sinh lớp 12, khoa Tiếng Việt, trường THPT Ngoại ngữ Chungnam. Cô bạn sở hữu gương mặt dễ thương và có tình yêu tiếng Việt mãnh liệt. Hương Lan hiện đang là trưởng nhóm của CLB Anh Chị Em tại trường.

img-20140922-171500-1-14240765-1160-9104

Cô bạn Hàn Quốc sinh năm 1997 Kim Nahee có khuôn mặt dễ thương.

Học tiếng Việt vì yêu Việt Nam

Cái tên Hương Lan của Kim Nahee được cô bạn bật mí: "Hồi mình học lớp 10, giáo viên dạy tiếng Việt là cô Tâm đã đặt tên cho các bạn trong lớp. Hương Lan có nghĩa là hương thơm của hoa Lan".

Hương Lan bắt đầu học tiếng Việt từ năm lớp 10, khi thi đỗ vào trường THPT Ngoại ngữ Chungnam (năm 2013). Trước đó, cô bạn đã đi tình nguyện nhiều ở trung tâm lao động người nước ngoài ở Daejeon tại Hàn Quốc. 'Mình từng gặp nhiều người Việt ở gần ga Daejeon nhưng họ không nói và nghe rõ được tiếng Anh và tiếng Hàn. Lúc đó mình không biết làm cách nào để giải thích nên quyết định học tiếng Việt".

Trước khi học tiếng Việt, Lan chỉ thích học tiếng Anh. Nhưng sau khi tiếp xúc với tiếng Việt, cô nàng lại có ước mơ và luôn muốn học chăm chỉ ngôn ngữ này.

O-Vinh-Ha-Long-1-7451-1426932754.jpg

Kim Nahee chụp hình tại Vịnh Hạ Long.

Cô bạn chia sẻ: "Việt Nam là đất nước mà mình rất yêu mến. Khí hậu rất phù hợp, con người cũng rất thân thiện và vui vẻ. Văn hóa Việt Nam thì mình hơi ngạc nhiên vì có một số nét giống và khác Hàn Quốc. Mình rất mê các món ăn Việt Nam như phở, bún chả, gỏi cuốn, sinh tố. Đặc biệt mình thích phở lắm luôn vì nó ngon đến mức không thể diễn tả bằng lời nói".

Quá trình tiếp xúc và học tiếng Việt, Hương Lan gặp không ít khó khăn. Lan chia sẻ: "Khó nhất là học thuộc từ mới. Thường ngày mình phải học môn khác để chuẩn bị thi đại học nên thời gian bỏ ra để rèn tiếng Việt không có nhiều. Mình thường tranh thủ học thuộc từ mới lúc ăn cơm".

ace-1424076570-1714-1426932754.jpg

Kim Nahee trong lớp học tiếng Việt cùng bạn bè.

Ngày nào Hương Lan cũng phải giở sách ra để học tiếng Việt vì sợ quên. Cô bạn thường chọn cách tự dịch nội dung chính trong sách sau giờ học ở trường, rồi mang vở đến phòng giáo viên để nhờ kiểm tra. Sau đó về nhà, Lan xem lại vở, sửa những câu sai để tiến bộ. Thường sau thời gian ăn trưa, Lan còn dành khoảng 40 phút để luyện nói để cải thiện cách phát âm.

"Mình mới chỉ học tiếng Việt 2 năm thôi nên cũng chưa giỏi lắm đâu. Nhưng mình có thể nói chuyện với người Việt thoải mái. Từ khi bắt đầu học tiếng Việt đến nay, mình luôn đứng thứ nhất nhưng để giỏi tiếng Việt hơn thì phải học chăm chỉ hơn".

Muốn dùng tiếng Việt để kết nối bạn trẻ Việt - Hàn

Hương Lan hiện đang là trưởng nhóm trong CLB Anh Chị Em - nghiên cứu về văn hóa Việt Nam tại trường THPT Ngoại ngữ Chungnam. CLB được thành lập để những bạn Hàn Quốc có cơ hội tìm hiểu và khám phá về đất nước Việt Nam sau những tiết học ít ỏi trên lớp.

anhchiem-1424076556-5369-1426932754.jpg

CLB Anh Chị Em - nơi teen Hàn Quốc có cơ hội tìm hiểu và khám phá về đất nước Việt Nam xinh đẹp.

CLB đã hoạt động sôi nổi trong suốt 4 năm qua. "Chúng mình thường có cuộc họp định kỳ đều đặn 1 lần/tuần, cùng tìm hiểu về văn hóa Việt Nam. Bọn mình cũng đang tích lũy kiến thức nhiều hơn nữa qua các hoạt động như dịch sách nấu ăn, vận động quyên góp bút chì màu, tổ chức triển lãm tác phẩm nghệ thuật, làm nhiệm vụ tư vấn, làm đề thi đại học tiếng Việt, thuyết trình về đất nước Việt Nam, tìm hiểu nghề nghiệp liên quan đến Việt Nam...đấy", cô bạn 9x cho biết.

Để giúp đỡ những người Việt Nam đang sống tại Hàn Quốc, CLB Anh Chị Em đã hoàn thành việc dịch 18 món ăn Hàn Quốc. Quá trình này, các bạn ấy gặp không ít khó khăn khi phải tìm từ đúng nghĩa, dịch sao cho đúng ngữ pháp. Không chỉ có thế, các bạn ấy còn làm báo tường bằng tiếng Việt. "Việt Nam là đất nước có 3 miền, đặc tính mỗi miền khác nhau, để biết chính xác mỗi miền, tụi mình đã phải chia nhóm tìm hiểu và thật bất ngờ khi khám phá thêm được nhiều điều mới lạ, có sức hút kỳ lạ", Hương Lan nói.

1424076531-9302-1426932754.jpg

Học sinh trường Trung học phổ thông Ngoại ngữ Chungnam.

Thông qua việc học tiếng Việt, Hương Lan muốn nhắn nhủ tới bạn bè thông điệp: 'Học tiếng Việt rất thú vị nên chúng ta học tiếng Việt nhé". Cô bạn mong muốn bạn trẻ Hàn hãy học tiếng Việt để giúp đỡ những người Việt và những người khác đang sinh sống ở Hàn Quốc.

Hương Lan cũng mong mỏi bạn trẻ 2 nước Việt - Hàn sẽ luôn giúp đỡ nhau trên tinh thần gìn giữ và phát triển tiếng mẹ đẻ của đất nước mình.

Xuân Tân
Ảnh: NVCC

Trích dẫn trang web: http://ione.vnexpress.net/tin-tuc/nhip-song/guong-mat/co-ban-9x-han-de-thuong-phai-long-tieng-viet-nhu-tieng-me-de-3159689.html

Sinh viên khoa Việt Nam học - Công tác thực tập và hoạt động từ thiện

  • PDF.

Khoa Việt Nam học Trường Đại học KHXH&NV được ĐHQG-HCM ra quyết định cho phép đào tạo đại học hệ chính quy từ năm 2000. 100% sinh viên chính quy Khoa VNH là người nước ngoài. Qua 17 năm hình thành và phát triển, công tác đào tạo của Khoa VNH Trường Đại học KHXH&NV ngày càng hoàn thiện, đào tạo ra được nguồn nhân lực có chất lượng cao, góp phần khẳng định thương hiệu của nhà Trường trên trường Quốc tế nói chung và trong hệ thống cơ quan - doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam nói riêng. Để có được chất lượng đầu ra của sinh viên tốt, trong suốt quá trình 4 năm đào tạo, Khoa VNH luôn kết hợp việc học lý thuyết trên giảng đường và các đợt thực tập thực tế. Ngoài các đợt thực tế ngắn ngày của các môn học như: văn hóa ứng xử, văn hóa biển, tiếng Việt thương mại, tiếng Việt du lịch, văn học dân gian, kinh tế Việt Nam thời kỳ đổi mới... mỗi khóa học đều có chuyến thực tế dài ngày. Mỗi chuyến thực tập dài ngày sẽ đến một tỉnh thành khác nhau trong cả nước: Huế, Quảng Nam, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Kiên Giang, Trà Vinh...

Qua các chuyến thực tập dài ngày, sinh viên chính quy Khoa VNH đã tiếp thu thêm nhiều kiến thức bổ ích và thiết thực: hiểu biết hơn về đời sống kinh tế - văn hóa – xã hội… của người dân VN ở những vùng miền khác nhau; tìm hiểu hoạt động của các làng nghề truyền thống, am tường hơn các địa điểm văn hóa – lịch sử… Ngoài ra, qua đó sinh viên VNH còn học tập được phương pháp điều tra thực tế, phỏng vấn sâu bằng tiếng Việt, thu thập tư liệu, viết báo cáo khoa học. Hơn nữa, vì 100% sinh viên VNH là người nước ngoài nên các đợt thực tập còn là dịp để sinh viên trau dồi và nâng cao khả năng nghe – nói - đọc - viết tiếng Việt; là dịp để cho sinh viên nước ngoài hiểu và cảm nhận cuộc sống thường nhật của những người lao động Việt Nam ở các miền quê khác nhau, góp phần giáo dục nhân cách và lối sống cho sinh viên đang theo học tại Khoa Việt Nam học.

Điều đặc biệt, trong tất cả các chuyến thực tế dài ngày, dù đến bất cứ vùng miền nào đất nước thì đoàn thực tập của cán bộ giảng viên và sinh viên Khoa VNH đều kết hợp hoạt động từ thiện một cách chủ động và tích cực. Các hoạt động từ thiện kết hợp trong các chuyến thực tập luôn được lãnh đạo Khoa, Công đoàn Khoa cũng như các cán bộ giảng viên trong Khoa rất quan tâm ủng hộ. Mỗi lần phát động cho hoạt động quyên góp, ủng hộ để tổ chức từ thiện trong các chuyến thực tập đã trở thành hoạt động thường niên và là hoạt động đáng tự hào của mỗi cán bộ giảng viên, nhân viên, sinh viên Khoa VNH. Chính vì thế, các hoạt động từ thiện như đóng góp cho bếp ăn từ thiện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên, hỗ trợ học bổng và dụng cụ học tập cho học sinh nghèo Bình Phước, hỗ trợ học bổng cho học sinh nghèo hiếu học Hà Tiên... Năm nay, trong chuyến thực tế đang diễn ra ở Trà Vinh từ ngày 4/1 – 15/1/2017, sang thứ Bảy ngày 8/1/2017, đoàn thực tập của GV – SV Khoa VNH cũng đã tổ chức hoạt động từ thiện trao học bổng và dụng cụ học tập cho 131 học sinh trường tiểu học Nguyễn Hiền. Trong đó chủ yếu là các em học sinh người Khmer.

Có thể nói, hoạt động xã hội từ thiện kết hợp trong các chuyến thực tập của sinh viên Khoa VNH Trường Đại học KHXH&NV – ĐHQG-HCM tuy chỉ giúp đỡ được một phần rất nhỏ về mặt vật chất nhưng mang lại niềm vui về tinh thần khá tích cực cho các bệnh nhân nghèo, học sinh nghèo… Đặc biệt, các hoạt động từ thiện này còn có tác dụng sâu sắc trong việc giáo dục nhân cách cho sinh viên, về tình cảm đối với con người, về xây dựng mối quan hệ xã hội tốt đẹp.

Một số hình ảnh hoạt động của đoàn:

PGS.TS. Lê Khắc Cường (Trưởng khoa Việt Nam học) tại buổi phát quàCác bạn sinh viên khoa Việt Nam học phát quà cho các em học sinh nghèo

« Bắt đầuLùi12345678910Tiếp theoCuối »

Lịch sự kiện

Tháng trước Tháng 3 2017 Tháng kế tiếp
2 3 4 5 6 7 CN
week 9 1 2 3 4 5
week 10 6 7 8 9 10 11 12
week 11 13 14 15 16 17 18 19
week 12 20 21 22 23 24 25 26
week 13 27 28 29 30 31


Home Tin tức

Copyright © 2012 Department of Vietnamese Studies in University of Social Sciences & Humanities
10 - 12 Dinh Tien Hoang Street, District 1, Ho Chi Minh City
Tel: +84 8 38 225009; Fax: + 84 8 38229390; Email: vietnamhoc@vns.edu.vn - vietnamhoc@hcmussh.edu.vn