In bài này
Văn hóa - Văn học Việt Nam
Lượt xem: 857

Lê Minh Khải

Từ lâu tôi đã biết rằng Thư viện Đại học Yale lưu giữ tư liệu từ bộ sưu tập cá nhân của học giả người Pháp Maurice Durand, tuy nhiên, hôm nay tôi vừa mới biết rằng một số trong các tư liệu đó đã được số hoá, và giờ đây đã có trên mạng.

Phần lớn tư liệu được số hoá có vẻ như là các tác phẩm văn học. File pdf ở đây (bộ sưu tập của Durand) lên danh sách những tư liệu trong bộ sưu tập, hay từ trang chính, click vào “Search the collection”.

Điều đặc biệt giá trị là có khá nhiều các văn bản Nôm trong bộ sưu tập này đã được phiên âm sang chữ quốc ngữ.

Điều này đem lại một điểm thú vị: ai là người đã phiên âm những tác phẩm đó? Các bản phiên âm được viết trong các cuốn vở cùng với chữ Nôm nguyên bản. Hơn nữa, chữ viết tay khá đẹp.

Đây là công trình của Maurice Durand? Dự đoán của tôi là hầu như chắc chắn không phải. Thay vào đó, nó là công trình của các học giả Việt Nam khuyết danh và khó xác định.

Có người đã chỉ cho tôi biết sự thật này từ lâu. Đằng sau mỗi học giả lớn người Pháp ở thời thuộc địa (Maspero, Aurouseau,v.v…) là các học giả Việt Nam, những người làm việc cho họ, và những người không được ghi nhận.

Vì vậy, trong khi trang web Thư viện Đại học Yale khẳng định rằng các tư liệu trong bộ sưu tập của Maurice Durand được “ông sưu tập”, đối với tôi có vẻ như đúng hơn là đó là những tư liệu mà Durand đã “đặt” những người Việt Nam làm cho ông (và tôi hi vọng là ít nhất ông trả công khá cho họ).

Cụ thể, đó thực sự không phải là “bản thảo mộc bản và viết tay Hán Nôm của Maurice Durand”. Thay vào đó, chúng là những bản thảo của các học giả Việt Nam khuyết danh. Và chúng cực kì có giá trị. Vì vậy, thật tuyệt vời khi Thư viện Đại học Yale số hoá nó và khiến nó trở nên có giá trị đối với thế giới.

Nguồn:https://leminhkhaiviet.wordpress.com/tag/van-ban-han-nom-viet-nam-van-ban-so-hoa-maurice-durand-hoc-gia-vo-danh/