• Công tác giảng dạy tiếng Việt ngắn hạn cho người nước ngoài luôn được xem là một nhiệm vụ quan trọng của khoa Việt Nam học. Hoạt động này đã và đang diễn ra vô cùng sôi nổi và có nhiều khởi sắc. Sự khởi sắc ấy không chỉ nằm ở số lượng học viên tìm đến khoa ngày càng đông mà còn ở các chương trình liên kết với các trường đại học, các tổ chức nước ngoài ngày càng được mở rộng; vị thế và uy tín đào tạo của khoa Việt Nam học vì thế được nâng cao trên trường quốc tế.
       Với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, tận tâm; với uy tín đào tạo chất lượng, hiệu quả, Khoa Việt Nam học đã trở thành điểm đến đáng tin cậy của nhiều sinh viên, học viên, du khách có nhu cầu học tiếng Việt và những vấn đề liên quan đến Việt Nam học. Mỗi năm, số học viên đến đăng ký học tiếng Việt khoảng hơn 5.000 lượt người (năm học 2018-2019 là 6.822 lượt).Số lượng học viên học tiếng Việt mỗi năm có sự biến động theo tình hình phát triển kinh tế của thế giới, nhưng về cơ bản, con số đó có sự tăng dần và tăng mạnh từ năm 2012 đến 2019Đó là một thành công rất đáng tự hào của tập thể cán bộ, giảng viên, nhân viên Khoa Việt Nam học.


       Học viên theo học tại khoa đến từ 95 quốc giavà vùng lãnh thổ khắp nơi trên thế giới: châu Á, châu Âu, châu Mỹ, châu Phi, châu Úc; trong đó đứng đầu là Hàn Quốc, tiếp đó là Nhật, Mỹ, Pháp,… Nhiều tổ chức, lãnh sự quán cũng chọn Khoa làm đơn vị đào tạo tiếng Việt và các vấn đề liên quan đến văn hóa, lịch sử, hiến pháp, pháp luật Việt Nam như: Lãnh sự quán Hoa Kỳ, Lãnh sự quán Hàn Quốc, các tổ chức KOTRA, KOICA, các tập đoàn SAMSUNG, LG,...

  1. Hình thức tổ chức lớp học
         Khoa Việt Nam học sẽ tổ chức nhiều khóa học, lớp học phù hợp với sự lựa chọn của học viên: lớp riêng, lớp nhóm, lớp đoàn,..lớp ban ngày, lớp buổi tối với các trình độ từ sơ cấp đến nâng cao.
        Các lớp/khóa học được tổ chức linh hoạt tại trường học tại các cơ sở đào tạo của các đối tác, tại va phòng công ty,…
   Để hỗ trợ cho các thí sinh tham gia kỳ thi Năng lực tiếng Việt, Khoa cũng mở các lớp luyện thi với thời lượng 20 tiết, trong thời gian 2 tuần.
        2. Chương trình học
        Chương trình tiếng Việt (Ngôn ngữ thứ hai) cho người nước ngoài ở khoa Việt Nam học được thiết kế phù hợp cho nhiều đối tượng học, từ sơ cấp đến cao cao cấp. Ở mỗi cấp học, học viên được lĩnh hội những tri thức về tiếng Việt và được rèn luyện những kỹ năng cơ bản trong giao tiếp tiếng Việt nói và viết.

       Trình độ Sơ cấp

  - Người học được cung cấp những kiến thức cơ bản về ngữ âm và chữ viết tiếng Việt.
  - Người học được cung cấp những từ ngữ, cấu trúc câu thiết yếu và thông dụng phục vụ cho sinh hoạt hằng ngày.
  - Học viên có thể đọc và hiểu được những thông tin đơn giản bằng tiếng Việt (biển hiệu, thực đơn, bảng giá, tên đường, tên cơ quan, thông báo ở nơi công cộng, v.v...); và có thể dùng để hỏi hoặc nhận thêm thông tin chi tiết.
  - Ở trình độ này, với khoảng 320 ~ 400 tiết học, người học có thể sử dụng tiếng Việt như ngôn ngữ thứ hai khi sống ở Việt Nam. Cụ thể:
  Người học có thể tham gia vào các cuộc thoại (nghe và nói) trong sinh hoạt hằng ngày:
  + Dùng tiếng Việt để thực hiện việc giao tiếp xã giao (chào hỏi, hỏi thăm, cảm ơn, xin lỗi, xin phép, v.v…);
  + Nghe và trả lời những thông tin liên quan đến bản thân, gia đình, người chung quanh;
  + Bày tỏ ý kiến đồng ý hoặc không đồng ý, khẳng định hoặc phủ nhận trong giao tiếp trực tiếp với người Việt;
  + Dùng tiếng Việt với phong cách lịch sự để phục vụ nhu cầu đời thường của bản thân (mua bán, thuê mướn, than phiền, đề nghị giúp đỡ, hỏi thông tin chi tiết, mô tả nhu cầu, ý thích, v.v...).
       Trình độ Trung cấp

  - Người học được rèn luyện những kỹ năng nâng cao về ngữ âm tiếng Việt, đặc biệt chú trọng ngữ điệu trong giao tiếp thực (kể chuyện, miêu tả, cầu khiến, chất vấn, phản bác, ngờ vực, v.v...); bao gồm cả những phân biệt cần thiết về phương ngữ (Bắc, Nam).
  - Người học được cung cấp vốn từ vựng phổ thông thực dụng trong các mặt đời sống xã hội (liên quan đến các quan hệ xã hội, văn hóa, kinh tế, giáo dục, giao thông, môi trường, việc làm, v.v...).
  - Người học được cung cấp những cấu trúc câu phức tạp, những phương tiện diễn đạt tự nhiên và thông dụng của tiếng Việt (thể hiện thái độ, đánh giá của người nói về sự việc, thể hiện các đặc trưng khác nhau về sự việc được nói đến).
  - Ở trình độ này, sau khoảng 640 ~ 700 tiết học, người học có thể sử dụng tiếng Việt tương đối thông thạo trong hầu hết các hoạt động trong môi trường sống và làm việc ở Việt Nam. Cụ thể:
  + Tham gia giao tiếp (nghe và nói) dễ dàng trong các quan hệ bạn bè, đồng nghiệp, trong các giao dịch thông thường: tiếp nhận đầy đủ nội dung thông tin và tình thái từ người bản ngữ, thể hiện tương đối chính xác những nhìn nhận chủ quan trong khi diễn đạt bằng tiếng Việt; trình bày, thuyết trình dài trước đám đông về những nội dung phổ thông bằng những hình thức thích hợp với đối tượng giao tiếp.
  + Tiếp nhận (đọc và hiểu) các văn bản tương đối dài và từ ngữ phong phú, có nội dung thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, và từ đó có thể tự mở rộng vốn từ vựng và ngữ pháp cho bản thân.
  + Viết một văn bản hoàn chỉnh trong giao tiếp và giao dịch hằng ngày (hỏi thông tin, cảm ơn, xin lỗi, than phiền, bày tỏ ý kiến, v.v.) dưới hình thức thư từ (email, tin nhắn), đơn từ hoặc bài luận, với phong cách thích hợp.
  + Phiên dịch tốt tiếng Việt (ra một ngôn ngữ khác) trong các công việc như hướng dẫn du lịch, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ, v.v... Người học có đủ năng lực để theo học các chương trình giáo dục đại học Việt Nam thuộc các lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn.
       Trình độ Cao cấp
  - Người học được cung cấp những kiến thức nâng cao về từ vựng, ngữ pháp, phong cách chức năng ngôn ngữ của tiếng Việt. Trong quá trình học, người học cũng sẽ được tìm hiểu về lịch sử, xã hội, kinh tế, văn hóa, văn chương Việt Nam.
  - Người học được học và rèn luyện những phản ứng ngôn ngữ chính xác và tinh tế như người bản ngữ.
  - Người học có khả năng giao tiếp tự nhiên trong mọi bối cảnh giao tiếp với người Việt, dễ dàng tiếp nhận những thành ngữ, tục ngữ hoặc những cách nói thông tục; có thể chủ động dẫn dắt cuộc thoại; có thể trình bày suy nghĩ, quan điểm của mình một cách thuyết phục về một chuyên ngành hay lĩnh vực riêng biệt.
  - Người học có khả năng tiếp nhận đầy đủ và chính xác các văn bản dài, phức tạp, đa thanh về bất cứ lĩnh vực nào mình quan tâm (kinh tế, chính trị, xã hội, văn hóa, giáo dục, y tế, công nghệ, v.v.), kể cả các tài liệu khoa học chuyên sâu.
  - Người học có đủ năng lực để viết những bài luận trình bày và phát triển quan điểm của mình về bất cứ chủ đề nào dưới một hình thức thích hợp (trình bày-giải thích, tranh luận, v.v.), kể cả viết một luận văn khoa học ở trình độ đại học, sau đại học.
  - Ở trình độ này, sau 900 ~ 1.000 tiết học, người học có năng lực tiếng Việt (gần như) người bản ngữ, có thể làm các công việc ở trình độ cao có liên quan đến tiếng Việt, bao gồm cả biên dịch, phiên dịch chuyên môn, giảng dạy tiếng Việt (như một ngoại ngữ), nghiên cứu về Việt Nam, v.v..

  1. Học phí

  Chúng tôi có rất nhiều kiểu lớp học với mức học phí khác nhau phù hợp với nguyện vọng cũng như thời gian biểu của bạn:

  Học phí thanh toán bằng VND trực tiếp tại văn phòng Khoa Việt Nam học hoặc chuyển khoản.

  Học phí lớp nhóm (theo khóa học):

  Trình độ

  Học phí/học viên

  khóa cấp tốc (40 tiết)

  Học phí/học viên

  Khóa thường (80 tiết)

  Sơ cấp

  3.200.000

  6.400.000

  Trung cấp

  3.600.000

  7.200.000

  Cao cấp

  3.800.000

  7.600.000

  Nếu học viên không thể tham gia học trọn khóa học, hoặc muốn đăng ký học riêng theo nhu cầu cá nhân, chúng tôi cũng có những lớp đặt riêng theo nhóm hoặc lớp học 1-1 (một thầy- một trò).

   Học phí dành cho lớp đặt riêng:

  Số học viên /lớp

  Đơn giá/tiết/nhóm

   

   

  1 học viên

  350.000

   

  2 học viên

  400.000

   

  3 học viên

  510.000

   

  Từ 4-6 học viên

  680.000

   

  Từ 7-9 học viên

  800.000

   

  Từ 10-12 học viên

  950.000

   

  Từ 13-15 học viên

  1.100.000

   

        Chế độ giảm học phí:

  Khoa có chế độ giảm 05% học phí cho những học viên thanh toán toàn bộ học phí trước khi khóa học bắt đầu 03 ngày (trừ thứ bảy, chủ nhật và ngày lễ).

  Ví dụ: Nếu khóa học bắt đầu vào ngày 20 của tháng, bạn sẽ được giảm 05% nếu bạn thanh toán học phí vào ngày 17 hoặc trước đó (trừ thứ bảy, chủ nhật và ngày lễ).

  1. Thời gian tổ chức các khóa học 

  Tại khoa Việt Nam học, các khóa học tiếng Việt được tổ chức thường xuyên. Trung bình 2 tuần, chúng tôi khai giảng một khóa, ngày khai giảng cụ thể được thông báo trên website của khoa ngay từ đầu năm học.

  Khóa thường: Thời gian học là 2 tháng, thời lượng 80 tiết, mỗi ngày 02 tiết (50 phút/tiết).

  Khóa cấp tốc: Thời gian học là 1 tháng, thời lượng 80 tiết, mỗi ngày 04 tiết.

  Các ca học được bố trí như sau:

  Ca 1: 8:00 – 9:50;

  Ca 2: 10:00 - 11:50

  Ca 3: 13:10 – 15:00;

  Ca 4: 15:10 - 17:00

  Ca 5: 17:05 - 18:55;

  Ca 6: 19:00 - 20:45

  1. Đăng ký học tiếng Việt như thế nào?

   Bạn có thể đến văn phòng Khoa Việt Nam học để được tư vấn trực tiếp và đăng ký học hoặc nếu ở xa, bạn có thể đăng ký và nộp đơn qua email. Nhân viên chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách gửi hồ sơ và chuyển khoản học phí.

  Hạn chót đăng ký: trước 3 ngày làm việc kể từ ngày khoá học bắt đầu

  Hồ sơ đăng ký học tiếng Việt gồm có:

  - Đơn xin học

  - Bản photocopy hộ chiếu

  1.     Hỗ trợ visa sinh viên 

  Khoa sẽ hỗ trợ visa cho học viên đăng ký học tiếng Việt tại Khoa. Học viên có thể đăng kí visa sinh viên thời hạn 3 tháng hoặc 6 tháng. Sinh viên cần trả học phí theo thời gian xin visa (ví dụ: xin visa 6 tháng thì phải trả học phí 6 tháng) + lệ phí visa (840.000VND) + lệ phí hành chánh (300.000VND). 

  Nếu bạn muốn biết thêm chi tiết, vui lòng liên hệ với nhân viên tư vấn của Khoa hoặc xem thêm thông tin về khóa học tiếng Việt và quy định dành cho học viên có visa sinh viên trên website của Khoa…

  1.     Khi cần, liên hệ ở đâu? 

  Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến việc học tiếng Việt, hãy vui lòng liên hệ  với chúng tôi. Với phương châm: Nhiệt tình – Tận tâm - Chuyên nghiệp, đội ngũ nhân viên của chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ tối đa cho bạn.

  Bạn có thể kiên hệ để tìm hiểu và đăng ký các khóa học tiếng Việt qua các hình thức sau:

  • Liên hệ trực tiếptại văn phòng Khoa Việt Nam học

  Địa chỉ: Phòng A019-C002 , số 10-12 Đinh Tiên Hoàng, Quận 1, TP.HCM.

  • Liên hệ qua điện thoại: Số 84-28-38225009;
  • Liên hệ qua email:vietnamhoc@hcmussh.edu.vn; hoặc Website: www.vns.edu.vn