(VNH) Trong hai ngày 26 và 27 tháng 7 năm 2019 vừa qua, Hội thảo Quốc tế Việt Nam học lần 4 với chủ đề Những vấn đề giảng dạy tiếng Việt và nghiên cứu Việt Nam học trong thế giới ngày nay do khoa Việt Nam học trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Tp.Hồ Chí Minh tổ chức đã diễn ra tại Trường với sự góp mặt đông đảo của các nhà nghiên cứu Việt Nam học trong nước và quốc tế.

TS. Lê Hữu Phước (Phó hiệu trưởng trường ĐH KHXH & NV, Tp.HCM) phát biểu khai mạc hội thảo

Trong những năm vừa qua, với tư cách là một ngành khoa học liên ngành nghiên cứu về đất nước, con người Việt Nam gắn liền với khu vực học, Việt Nam học đã nhanh chóng xác lập được vị trí trong hệ thống nghiên cứu đào tạo và đang trở thành ngành khoa học mũi nhọn thu hút sự quan tâm của đông đảo học giả trong và ngoài nước. Đến tham dự hội thảo lần này có sự hiện diện của PGS.TS.Vũ Hải Quân, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM, TS. Lê Hữu Phước (Phó hiệu trưởng trường ĐH KHXH & NV, Tp.HCM), GS.TS. Võ Văn Sen (Chủ tịch HĐ KH & ĐT, Trường ĐH KHXH & NV), PGS.TS.Nguyễn Hữu Sơn (Phó Viện trưởng Viện Văn học thuộc Viện Hàn lâm KHXH VN, Tổng biên tập tạp chí Nghiên cứu văn học), PGS.TS Nguyễn Thiện Nam (Trưởng khoa Việt Nam học và Tiếng Việt, ĐH KHXH & NV, ĐHQG Hà Nội), PGS.TS. Lê Giang (Trưởng khoa Việt Nam học, ĐH KHXH& NV, ĐHQG Tp.HCM), cùng đông đảo các nhà nghiên cứu đến từ nhiều quốc gia có ngành Việt Nam học phát triển trên thế giới. Từ Nhật Bản có GS.TS.Shimizu Masaaki (ĐH Osaka), PGS.TS. Nohira Munehiro (Đại học Ngoại ngữ Tokyo); từ Hoa Kỳ có GS.Quyên Di (Trung tâm nghiên cứu Đông Nam Á, Đại học California, Los Angeles); từ Hàn Quốc có GS.Yu Insun (Đại học Quốc gia Seoul), GS. Kwon Hyeok-rae (Đại học Yong In); từ Đài Loan có GS. Wi-vun T.Chiung/ Tưởng Vi Văn, TS.Chuang Chiu Chun/ Trang Thu Quân (Đại học Quốc gia Cheng-kung), PGS.TS. Luo Ching-Wen/ La Cảnh Văn (National Sun Yat-sen University), GS.Lee Yung Lung/ Lý Vĩnh Long (Providence University), ; từ Thái Lan có GS.Songpon Baolapet (Udon Thani Rajabhat University)… và khoảng 10 nhà nghiên cứu nước ngoài nữa có bài mà không đến dự được. Về phía Việt Nam, hội thảo còn có sự hiện diện của hơn 150 nhà nghiên cứu Việt Nam đến từ các trường đại học, các viện nghiên cứu nổi tiếng ở Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Huế, Đà Nẵng và nhiều tỉnh thành khác.

Ban tổ chức hội thảo đã nhận được hơn 150 báo cáo, qua bình duyệt, có 119 báo cáo được chọn đưa vào kỷ yếu hội thảo. Nội dung của các báo cáo tập trung vào bốn lĩnh vực chính: (1) Việt Nam học quốc tế, (2) Việt ngữ học và Phương pháp giảng dạy tiếng Việt, (3) Văn hoá - Văn học Việt Nam, (4) Lịch sử - Xã hội Việt Nam. 

TS.Lê Hữu Phước, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học KHXH và Nhân văn, ĐHQG TP.HCM, Trưởng ban Tổ chức Hội thảo phát biểu khai mạc Hội thảo. Trong bài phát biểu của mình, ông nhấn mạnh: “Là trường đại học có khoa Việt Nam học chính thức hình thành cách đây hơn 20 năm, đào tạo các trình độ cử nhân, trình độ thạc sĩ và chuẩn bị nhận nhiệm vụ đào tạo trình độ tiến sĩ; đồng thời là nơi có bề dày giảng dạy tiếng Việt vào bậc nhất ở phía Nam, thu hút người học từ hơn 90 quốc gia và vùng lãnh thổ, chúng tôi xem các hội thảo Việt Nam học được tổ chức thường kỳ là diễn đàn học thuật thiết thực và bổ ích để giới thiệu những kết quả nghiên cứu mới nhất, đồng thời để thiết lập và tăng cường sự hợp tác trong nghiên cứu và giảng dạy Việt Nam học ở tầm quốc gia và quốc tế.”

Tiếp theo là phát biểu của PGS.TS.Vũ Hải Quân, Phó Giám đốc ĐHQG TP.HCM.

Trong phiên toàn thể, PGS.TS.Đoàn Lê Giang, Trưởng Khoa Việt Nam học, Phó Trưởng ban Tổ chức thường trực, Trưởng Ban Nội dung đọc báo cáo đề dẫn: “Việt Nam đi ra thế giới: Bốn trăm năm nghiên cứu Việt Nam của các học giả nước ngoài”. Tiếp theo, GS.Shimizu Masaaki trình bày tham luận “Lịch sử giảng dạy và học tập tiếng Việt tại Nhật Bản vào thế kỷ 18-20”; TS.Dương Ngọc Dũng trình bày tham luận “Triển vọng nghiên cứu Việt Nam học”, trong đó chủ yếu ông đề cập đến những thành tựu và triển vọng nghiên cứu Việt Nam học ở Hoa Kỳ.

Sau phiên toàn thể là các phiên làm việc ở tiểu ban.

Ở Tiểu ban 1: Việt Nam học quốc tế, các tham luận tập trung vào việc trình bày tình hình, phương pháp, thành tựu Việt Nam học ở các nước, vùng lãnh thổ: Đài Loan, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Pháp, Đức, Nga…Trong đó có một số nhà Việt Nam học xuất sắc từng ở, gắn bó với Việt Nam: Trần Kinh Hòa, Lý Văn Hùng…Tham luận của PGS.TS. Nohira Munehiro (Đại học Ngoại ngữ Tokyo) về vẽ lại con đường đi sứ của Nguyễn Du, khác với cách hình dung của các học giả tiền bối: Đào Duy Anh, Nguyễn Văn Hoàn, đã gây sự chú ý sâu sắc.

Ở Tiểu ban 2: Việt ngữ học và Phương pháp giảng dạy tiếng Việt, các tham luận tập trung trình bày những khó khăn, tinh tế trong việc sử dụng tiếng Việt, kinh nghiệm và các vấn đề giảng dạy tiếng Việt cho người nước ngoài.

Ở Tiểu ban 3: Văn hoá - Văn học Việt Nam, các tham luận đã giới thiệu các nghiên cứu mới nhất về các vấn đề giao lưu văn hóa, văn học Việt Nam, hiện đại hóa văn học, văn hóa Việt Nam.

Ở Tiểu ban 4: Lịch sử - xã hội Việt Nam, các tham luận trình bày một số vấn đề mới về lịch sử cổ trung đại, cận hiện đại Việt Nam, một số vấn đề về giáo dục, biển đảo Việt Nam.

Hội thảo quốc tế Việt Nam học lần này không những là diễn đàn để các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước giao lưu, trao đổi học thuật mà còn là sự kiện đặc biệt đánh dấu sự kết nối mạng lưới nghiên cứu và đào tạo Việt Nam học quốc tế. Cũng trong hội thảo này, PGS.TS Lê Giang, thay mặt cho Khoa Việt Nam học đã đưa ra ý tưởng thành lập Ban liên lạc các nhà Việt Nam học quốc tế với mục đích kết nối và phát triển nghiên cứu Việt Nam học trong và ngoài nước. Trong tương lai không xa, đây sẽ là một kênh liên lạc và gắn kết quan trọng các nhà nghiên cứu trong cùng một mục tiêu chung: phát triển ngành Việt Nam học và đưa đất nước, con người Việt Nam đến gần hơn với thế giới.

T.T.T

Hình ảnh HTQT lần thứ 4/2019

 PGS. TS. Vũ Hải Quân, Phó Giám đốc ĐHQG TP.HCM phát biểu  (ảnh: Quốc Việt) 

 

PGS.TS. Lê Giang, Trưởng Khoa Việt Nam học trình bày ý tưởng thành lập Ban liên lạc các nhà Việt Nam học quốc tế  (ảnh Quốc Việt)

 


GS. TS. Kwon Hyeok-rae, ĐH Yong In, Hàn Quốc, trình bày tham luận  (ảnh: Quốc Việt)


Hình ảnh tiểu ban 1: Việt Nam học Quốc tế  (ảnh: Quốc Việt) 

TS. Nguyễn Thị Thanh Hà, Phó Trưởng Khoa Việt Nam học thay mặt BTC phát biểu tổng kết hội thảo (ảnh: Quốc Việt)

Khách mời và các nhà khoa học tham dự hội thảo chụp ảnh lưu niệm (ảnh Quốc Việt)