Là một trong những sinh viên từng theo học tiếng Việt tại khoa Việt Nam học, hiện Kazuomi Shimizu là phóng viên chính của hãng truyền hình NHK, một hãng truyền hình có tiếng ở Nhật Bản cũng như Châu Á. Dưới đây là cuộc gặp gỡ, trò chuyện của chúng tôi với anh về những trải nghiệm mà anh từng có trong quãng thời gian theo học cũng như làm việc tại Việt Nam.

Lứa tuổi 50, lứa tuổi mà nhiều người vẫn ngại ngần cho một khởi đầu mới thì họ vẫn tự tin bước vào cánh cổng đại học với niềm hứng thú say mê như họ từng có hai-ba mươi năm về trước. Họ là những tân sinh viên đến từ những chân trời khác nhau, nhưng cùng ấp ủ những mơ ước và dự định mới cho một tương lai không xa.

Từng chán nản vì bị bắt ép học tiếng Việt, Hari Won (29 tuổi, người Hàn gốc Việt) bỗng như có được “phép màu” khi nằm trong số những sinh viên học tiếng Việt rất giỏi. Đâu là bí quyết của cô gái xinh đẹp này? 

Đến Việt Nam từ tháng 8 năm 2007 để học tiếng Việt, Chae Hee Gun cảm thấy tiếng Việt với 6 thanh điệu và các phương ngữ đa dạng là ngôn ngữ khó nhất trên thế giới. Nhưng chỉ sau một thời gian học tập tại Khoa Việt Nam học, chàng trai Hàn Quốc này đã thực sự chinh phục được thứ “ngôn ngữ khó nhất thế giới” ấy !

Như nhiều sinh viên Hàn Quốc khác, Park Jun O chọn con đường ở lại Việt Nam làm việc sau khi tốt nghiệp, một quyết định mà anh biết sẽ không ít thử thách, nhưng cũng đầy những hứng thú, say mê. Chàng trai này chia sẻ “Muốn thành công, bạn cần có mục tiêu cụ thể, rõ ràng”.