GD&TĐ - Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn – ĐHQG TPHCM vừa tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm xây dựng và phát triển (1998-2018) khoa Việt Nam học. Hiện khoa Việt Nam học của trường đang đào tạo chính quy 280 SV là người nước ngoài đang theo học, chiếm tỷ lệ đông nhất các khoa Việt Nam học trên toàn quốc.

Tiết mục văn nghệ chào mừng của tâp thể sư phạm khoa Việt Nam học

GD&TĐ - Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn – ĐHQG TPHCM vừa tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm xây dựng và phát triển (1998-2018) khoa Việt Nam học. Hiện khoa Việt Nam học của trường đang đào tạo chính quy 280 SV là người nước ngoài đang theo học, chiếm tỷ lệ đông nhất các khoa Việt Nam học trên toàn quốc.

Tại buổi lễ, nhiều cán bộ ngoại giao của các đại sứ quán nước ngoài đã bày tỏ lòng biết ơn và những tình cảm khi được học tiếng Việt tại Khoa Việt Nam học.

PGS.TS Lê Giang - Trưởng khoa Việt Nam học (Trường ĐH KHXH&NV TPHCM) đọc diễn văn ôn lại chặng đường phát triển 20 năm của khoa 

Theo PGS.TS Lê Giang - Trưởng khoa Việt Nam học (Trường ĐH KHXH&NV TPHCM), mặc dù khoa chính thức thành lập vào năm 1998, nhưng tiền thân của khoa đã có từ 28 năm trước đó. Đó là tổ tiếng Việt cho người nước ngoài thuộc Khoa Ngữ văn, được thành lập vào năm 1980, do thầy Trần Chút phụ trách. Năm 1979, nước ta giúp Mặt trận dân tộc giải phóng Khmer cứu nhân dân Campuchia khỏi nạn diệt chủng Pol Pot, thì ngày năm sau – 1980 - Bộ Giáo dục triệu tập lãnh đạo Khoa Ngữ văn - Trường ĐH Tổng hợp TPHCM ra Hà Nội nhận quyết định cấp tốc thành lập tổ tiếng Việt cho Campuchia.

Ngay lập tức những sinh viên xuất sắc của ngành Ngôn ngữ, Văn Tổng quát, Hán Nôm được giữ lại đào tạo cấp tốc làm giảng viên dạy tiếng Việt cho Campuchia. Sau khi đào tạo xong, các anh chị ấy được đưa sang Campuchia làm chuyên gia để dạy tiếng Việt cho cán bộ và sinh viên Campuchia…

Đến năm 1990, tổ Tiếng Việt tách ra thành Bộ môn Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam, thuộc Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam – Đông Nam Á, Trường ĐH Tổng hợp TPHCM. Năm 1998, Hội nghị quốc tế Việt Nam học lần thứ nhất được tổ chức tại Hội trường Ba Đình (Hà Nội) với sự tham gia của hàng trăm nhà Việt Nam học hàng đầu quốc tế, đây là “cú hích” để Khoa Việt Nam học ra đời và phát triển cho đến hôm nay. 

Ngày 26/12/1998, Khoa Việt Nam học được thành lập theo Quyết định số 439/QĐ/ĐHQG/TCCB của Giám đốc ĐHQG TPHCM và PGS.TS Nguyễn Văn Lịch được bổ nhiệm làm trưởng khoa đầu tiên của khoa.

Một cán bộ ngoại giao Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TPHCM (phải) tặng hoa chúc mừng và bày tỏ lòng biết ơn với lãnh đạo khoa Việt Nam học

Tính đến nay khoa đã đào tạo được 19 khóa với 271 SV tốt nghiệp ĐH, 98 học viên cao học. Mỗi năm khoa có hàng ngàn lượt học viên đến từ nhiều quốc gia, theo học tập tập và nghiên cứu tại các lớp ngắn hạn. Chỉ riêng  năm 2018,  khoa có khoảng 5.800 lượt học viên theo học các lớp tiếng Việt ngắn hạn, chiếm tỷ lệ đứng đầu các cơ sở đào tạo tiếng Việt trên toàn quốc. Hiện tại khoa đang đào tạo chính quy 280 SV là người nước ngoài đang theo học, chiếm tỷ lệ đông nhất các khoa Việt Nam học trên toàn quốc.

H.Chương

Nguồn: https://giaoducthoidai.vn/giao-duc/khoa-dao-tao-tieng-viet-cho-nguoi-nuoc-ngoai-nhieu-nhat-viet-nam-3971612-v.html