Kính thưa quý thầy cô,

Kính thưa quý vị quan khách,

Các bạn cựu học viên, cựu sinh viên cùng các bạn học viên, sinh viên Khoa Việt Nam học thân mến,

Hôm nay, trong không khí trang trọng và ấm áp, thân tình của Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Khoa Việt Nam học, trước kết cho phép tôi thay mặt Đảng ủy và Ban Giám hiệu nhà trường trân trọng chào mừng sự có mặt của Quý thầy cô, kể từ thế hệ “khai sơn phá thạch” gây dựng Bộ môn Tiếng Việt và Văn hoá Việt Nam thuộc Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam – Đông Nam Á Trường ĐHTH TPHCM, đến các thầy cô nối tiếp nhau chung tay góp sức xây dựng và phát triển Khoa Việt Nam học của Trường ĐHKHXH&NV - ĐHQGTPHCM. Tôi cũng xin được gửi lời thăm hỏi của Nhà trường đến các thầy cô không có mặt tham dự ngày vui lớn của Khoa. Đồng thời, xin được chào đón và cám ơn sự hiện diện của quý vị quan khách, của các bạn cựu sinh viên, cựu học viên cùng tất cả các bạn sinh viên, học viên trong ngày lễ trọng đại đánh dấu 20 năm xây dựng và trưởng thành của Khoa Việt Nam học - ngôi nhà chung lưu giữ nhiều hành trang và kỷ niệm đáng nhớ của mọi người. Xin chúc mừng quý  thầy cô, quý vị và các bạn.

TS. Lê Hữu Phước

Thưa quý thầy cô, quý vị và các bạn,

Trải qua hơn 60 năm kể từ ngày thành lập, Trường ĐHKHXH&NV- ĐHQGTPHCM - mà tiền thân là Trường Đại học Văn khoa Sài Gòn, Trường Đại học Tổng hợp TPHCM - đã đảm nhận và thực thi sứ mạng của một cơ sở đào tạo và nghiên cứu khoa học hàng đầu của đất nước trong lình vực KHXH&NV, đóng vai trò tiên phong và nòng cốt trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam.

Trong số những đơn vị cấp Khoa của Trường, Khoa Việt Nam học với bề dày xây dựng và trưởng thành tròn 20 năm là đơn vị có những đóng góp rất quan trọng, với nhiều dấu ấn đậm nét. Diễn văn của thầy Trưởng khoa đã nêu rõ kết quả hoạt động của Khoa với những con số ấn tượng, tôi chỉ điểm lại một vài dấu ấn tiêu biểu:

- Thứ nhất, đây là Khoa có số lượng SV hệ chính quy – mà hầu hết là SV nước ngoài - đứng đầu trong các khoa VNH trên toàn quốc. Bên cạnh đó, Khoa còn có các chương trình liên kết có chất lượng với các trường đại học nước ngoài như ĐH Ngoại ngữ Busan, ĐH Chungwoon, ĐH Yongsan (Hàn Quốc). Đồng thời, Khoa đã đào tạo được 19 khóa cao học cho hơn 200 HV người Việt Nam và nước ngoài.

- Thứ hai, đây là Khoa có số lượng học viên (đến từ từ 95 quốc gia và vùng lãnh thổ) theo học các lớp tiếng Việt ngắn hạn dẫn đầu trong tất cả các cơ sở đào tạo tiếng Việt trên toàn quốc. Là Khoa được các cơ quan ngoại giao và doanh nghiệp nước ngoài đóng tại TP.HCM (như Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ, các cơ quan và doanh nghiệp Hàn Quốc, Thái Lan, Úc, Ấn Độ, Nhật Bản, Campuchia…) tín nhiệm mời giảng dạy tiếng Việt và văn hóa VN. Là nơi tổ chức thường xuyên và thành công các chương trình study tour “Trải nghiệm văn hóa Việt Nam” cho các đoàn SV và giảng viên nước ngoài (đến từ  Hoa Kỳ, Anh, Úc, Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan…), tạo hiệu ứng rất tốt trong việc quảng bá hình ảnh của đất nước và của nhà trường.

- Thứ ba, đây là khoa đầu tiên của Trường đạt chuẩn kiếm định chất lượng chương trình đào tạo theo Bộ tiêu chuẩn AUN-QA vào năm 2012, mở đầu cho việc hình thành và lan tỏa văn hóa chất lượng trong toàn trường, đánh dấu sự hội nhập thực chất của trường chúng ta vào hệ thống đại học khu vực và thế giới.  

Cùng với các dấu ấn đậm nét vừa nêu, những hoạt động khác của Khoa VNH như: tổ chức thi và cấp Chứng chỉ năng lực tiếng Việt quốc tế; liên kết tổ chức thi Chứng chỉ Tiếng Việt quốc tế với các trường đại học và các cơ sở giáo dục ở Hàn Quốc và Đài Loan; tổ chức các lớp bồi dưỡng Phương pháp giảng dạy tiếng Việt như một ngoại ngữ v.v… càng thể hiện rõ hơn tầm vóc của Khoa trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế, phục vụ cộng đồng...; góp phần tích cực vào việc nâng cao vị thế của tiếng Việt và văn hóa Việt Nam trên trường quốc tế.

Nhân lễ kỷ niệm hôm nay, Đảng ủy và Ban Giám hiệu trân trọng ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực và đóng góp xứng đáng của Khoa Việt Nam học vào sự phát triển chung của nhà trường suốt 20 năm qua. Và trên những chặng đường sắp tới của Khoa Việt Nam học, lãnh đạo Trường cam kết luôn giành sự quan tâm ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi để tập thể Khoa tiếp tục gặt hái thêm những thành quả mới; thực hiện thắng lợi mục tiêu đề ra trong “Kế hoạch chiến lược giai đoạn 2015-2020, tầm nhìn 2030” của đơn vị.

Thưa quý thầy cô, quý vị và các bạn,

Có lẽ tất cả chúng ta đều rất ấn tượng với con số 20 - con số đánh dấu sự trưởng thành với dạt dào nhiệt huyết, chứa chất nhiều ước mơ và hoài bão cao đẹp. Xin chúc cho Khoa Việt Nam học từ sau cột mốc kỷ niệm 20 năm thành lập càng thêm vững vàng bản lĩnh và trí tuệ, để tiếp tục bay cao, bay xa hơn nữa trên hành trình khẳng định và phát huy những giá trị đã được tạo dựng, vun bồi; xác lập mạnh mẽ và vững chắc vị thế của Khoa trên bản đồ giảng dạy, nghiên cứu Việt Nam học ở Việt Nam và trên thế giới.

 Trước thêm năm mới 2019, xin kính chúc quý thầy cô, quý vị và các bạn mạnh khỏe, an vui và luôn gặp những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Xin cảm ơn.