VNS

Vietnamese-VNEnglish (United Kingdom)Korean(Republic of Korea))JapanRussian (CIS)

Latest news

Hội thảo Khoa học Việt Nam học liên trường 2018

 • PDF

Ngày 14/7/2018 hội thảo Nghiên cứu, giảng dạy Việt Nam học và tiếng Việt năm 2018 đã diễn ra tại trường Đại học Ngoại Ngữ, Đại học Huế với sự phối hợp tổ chức của ba trường đại học thuộc ba miền khác nhau trên cả nước: Trường đại học Ngoại Ngữ, Đại học Huế; Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn- Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh; và trường Đại học Khoa học Xã hội Nhân Văn- Đại học Quốc gia Hà Nội.

Với tư cách là một ngành khoa học liên ngành nghiên cứu về đất nước, con người Việt Nam gắn chặt với khu vực học, ngành Việt Nam học trong những năm vừa qua đã nhanh chóng xác lập được vị trí trong hệ thống nghiên cứu đào tạo và đang trở thành ngành khoa học mũi nhọn thu hút được sự quan tâm của đông đảo giới nghiên cứu trong và ngoài nước. Ngày 14/7/2018 vừa qua, hội thảo Nghiên cứu, giảng dạy Việt Nam học và tiếng Việt năm 2018 đã diễn ra tại trường Đại học Ngoại Ngữ, Đại học Huế với sự phối hợp tổ chức của ba trường đại học thuộc ba miền khác nhau: Trường đại học Ngoại Ngữ, Đại học Huế; Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn - Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh (ĐHQG TPHCM); và Trường Đại học Khoa học Xã hội Nhân Văn - Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQG HN).

Tham dự hội thảo lần này có sự hiện diện của TS. Bảo Khâm, Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ Huế, TS. Lê Hữu Phước, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐHQG TPHCM cùng hơn 100 nhà khoa học, giảng viên đến từ ba trường đại học. Hội thảo nhằm tạo cơ hội để các nhà khoa học có dịp công bố kết quả nghiên cứu, đồng thời giao lưu trao đổi học thuật về giảng dạy Việt Nam học và tiếng Việt, nâng cao năng lực nghiên cứu và giảng dạy.

Ban tổ chức hội thảo đã nhận được 97 báo cáo của các nhà khoa học trong và ngoài nước trong đó có 88 báo cáo được chọn và đưa vào kỷ yếu hội thảo. Nội dung của các báo cáo tập trung vào hai vấn đề chính: (1) Việt ngữ học và văn học Việt Nam, trong đó có nhiều bài viết liên quan đến các nội dung như đặc điểm của tiếng Việt, những vấn đề về phương pháp giảng dạy tiếng Việt như một ngoại ngữ; những vấn đề về giảng dạy tiếng Việt và nghiên cứu Văn học Việt Nam; (2) Việt Nam học và những vấn đề lý thuyết nghiên cứu giảng dạy, gồm những bài viết xoay quanh các nội dung về văn hoá, lịch sử, con người Việt Nam; những vấn đề hội nhập và phát triển của Việt Nam; những vấn đề liên quan đến công tác đào tạo Việt Nam học và giảng dạy tiếng Việt cho người nước ngoài.

Hội thảo liên trường Việt Nam học lần này không những là diễn đàn để các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước trao đổi học thuật mà nó còn là sự kiện đặc biệt đánh dấu sự kết nối mạng lưới nghiên cứu và đào tạo Việt Nam học của ba trường đại học thuộc ba miền khác nhau trong cả nước.

Một vài hình ảnh tại Hội thảo:

1 ht2018

TS. Bảo Khâm, Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ Huế phát biểu khai mạc

2 ht2018

TS. Lê Hữu Phước, Phó hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQG TPHCM phát biểu chào mừng hội thảo

 

3 ht2018

Các nhà khoa học tham dự hội thảo

4ht 2018

Ban điều hành phiên toàn thể (từ trái sang phải: TS.Lê Lâm Thi, PGS.TS. Lê Giang, TS. Bảo Khâm, PGS.TS. Nguyễn Thiện Nam, PGS.TS. Lê Khắc Cường)

5 ht 2018

PGS.TS. Lê Giang, Trưởng Khoa Việt Nam học báo cáo tham luận

6 ht 2018

Hội thảo thu hút nhiều sự quan tâm của các nhà khoa học

7 ht 2018 

Báo cáo tại Tiểu ban 1: Việt Ngữ học và phương pháp giảng dạy tiếng Việt

8 ht 2018

Tiểu ban 2: Việt Nam học - Những vấn đề lí thuyết, nghiên cứu và giảng dạy

9 ht 2018

Nhóm học viên: Yemoto Haruki và Han Mun Won, Học viên cao học Khoa Việt Nam học - ĐHKHXH&NV TPHCM báo cáo tham luận tại tiểu ban 2

11 ht 2018

Lãnh đạo Trường ĐHKHXH&NV TPHCM cùng Giảng viên và Học viên cao học Khoa VNH tại hội thảo

Hội thảo khoa học sinh viên 2018

 • PDF

Trong “Tuần lễ khoa học sinh viên năm 2018” của Trường ĐHKHXH&NV, ngày 28 tháng 5, Khoa Việt Nam học đã tổ chức Hội thảo khoa học dành cho sinh viên của Khoa. Hội thảo đã thu hút đông đảo sinh viên tham gia dưới sự điều hành của ba sinh viên năm thứ ba là Lee Ju Youn, Lee Eun Do và Yoo Rudya.

Năm nay Khoa có 7 đề tài được phát triển từ báo cáo của chuyến đi thực tế tại Long Xuyên- An Giang. Có 43 sinh viên tham gia nghiên cứu, chiếm tỷ lệ gần 30% sinh viên toàn Khoa, trung bình 6 sinh viên/đề tài. Hội thảo bắt đầu lúc 8g và kết thúc lúc 12g với tỉ lệ 100 % đề tài được báo cáo, trung bình 30 phút/ đề tài.

Chất lượng các đề tài nghiên cứu năm nay khá đồng đều: có 4 đề tài được đánh giá xuất sắc và 3 được đánh giá tốt. Hội đồng đánh giá NCKH SV của Khoa đề nghị Nhà trường xét tặng giải thưởng cấp trường và giải thưởng “Việt Nam học 2018” cho 7 đề tài sau:

STT

Tên đề tài

Sinh viên/ Nhóm sinh viên thực hiện

Năm thứ / Lớp

Người hướng dẫn

Đề nghị

giải thưởng

1 Giá trị Khu tưởng niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng trong đời sống cư dân cù lao Mỹ Hòa Hưng

Shin Jae Hyung (CN),

Choi WooYoung,

Han DongHo,

Kim SungHyun,

Park YoungNam

3/

15VNH

TS. Nguyễn Huỳnh Lâm Giải KK cấp Trường &Việt Nam học
2 Tìm hiểu về làng nghề làm bánh tráng tại ấp Long Bình, xã Mỹ Khánh, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang

Park Min Woo (CN)

Kim Hae Chan,

Choi Dae Hun,

Kim Ha Yun,

Kim Seong Yeop,

Lee Jae Pyo,

Ryu Su Jung

3/

15VNH

ThS. Phan Thanh Tâm Giải 2 cấp Trường &Việt Nam học
3 Di tích Quan Đế Miếu và Long Sơn Cung của người Hoa tại Long Xuyên – An Giang

Jeon Arie (CN)

Lee Eun Jin,

Kim Chae Rin

Yim Young Ju

Song Do Hee

3/

VNH

TS. Đinh Thị Dung Giải 3 cấp Trường &Việt Nam học
4 Bước đầu tìm hiểu về chùa Quảng Tế và Phật giáo Việt Nam tại Long Xuyên, tỉnh An Giang

Lee Ju Youn (CN)

Lee Sun Young,

Lee Sul Ki,

Kim Jung Hun,

Oh In Yeong,

Ko Myung Hui,

Jung Ho Joon

3/

VNH

ThS. Võ Thanh Hương Giải 3 cấp Trường &Việt Nam học
5 Tìm hiểu di tích kiến trúc, nghệ thuật đình Mỹ Phước

Kim Jung Hoo (CN),

Lee Kyung Jin,

Shin Eun Kyung, Yoo Jeong Hyun,

Baek Kwang Woo

3/

VNH

TS. Lê Thị Mỹ Hà Giải KK cấp Trường &Việt Nam học
6 Người An Giang với ẩm thực quốc tế

Lee Eun Do (CN),

Choi Sung Il,

Choi Yeon Joo,

Choi Young Ae,

Gundogdyyev Umyt,

Kim Han Sol,

Lee Min Seon

3/

VNH

ThS. Nguyễn Tuấn Nghĩa Giải 1 cấp Trường &Việt Nam học
7 Đời sống văn hóa cư dân cù lao Ông Hổ (so sánh với Đảo Geoje ở Hàn Quốc)

Yoo Rudya (CN)

Kang Won Nam,

Cho Yun Sik,

Jeong Hee Hyun,

Kim Hyung Joo,

Oh Jun Ho,

Yoo Joho Shua

3/

VNH

TS. Nguyễn Hoàng Phương Giải KK cấp Trường &Việt Nam học

Như vậy có 1 đề tài được đề nghị đạt giải 1; 1 đề tài giải 2; 2 đề tài giải 3; 3 đề tài đạt giải KK.

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

 • toan canh
  Hội thảo Khoa học Sinh viên 2018
 • 1 nhom
  Nhóm sinh viên báo cáo tại Hội thảo
 • 2 bao cao
  Sinh viên trình bày báo cáo
 • nhom co tam
  Thạc sĩ Phan Thanh Tâm- Giáo viên hướng dẫn (giữa) cùng nhóm báo cáo
 • thay cuong
  PGS.TS Lê Khắc Cường - Trưởng Khoa Việt Nam học tặng quà cho các bạn sinh viên
 • tap the
  Giảng viên và sinh viên chụp ảnh tập thể tại Hội thảo
 • Ngọc Ân

Phòng CSGT (CATPHCM) phối hợp với Khoa VNH tổ chức hoạt động tuyên truyền về an toàn giao thông cho sinh viên nước ngoài

 • PDF

an toan gt 1Trong thời gian qua, trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đã xảy ra một số vụ tai nạn giao thông có liên quan đến người nước ngoài (trong đó có bạn đang là sinh viên du học tại Việt Nam). Để chủ động công tác đấu tranh kéo giảm tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông, đặc biệt là tai nạn giao thông liên quan đến người nước ngoài đang sinh sống, học tập và làm việc trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, Phòng CSGT ĐB-ĐS (Công an TPHCM) phối hợp với Khoa Việt Nam học (Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGTPHCM) tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông dành cho sinh viên là người nước ngoài đang học tập tại trường.

Hoạt động tuyên truyền này diễn ra vào chiều thứ năm (ngày 5/4/2018) tại phòng D608 của nhà trường với sự tham gia hơn 10 cán bộ thuộc Đội tuyên truyền của Phòng CSGT ĐB-ĐS, CA TPHCM, Ban chủ nhiệm Khoa VNH, đại diện Phòng HTQT, đại diện Phòng CTCTSV cùng hơn 60 sinh viên nước ngoài đang học tập tại Khoa Việt Nam học. Hoạt động tuyên truyền diễn ra hết sức sôi nổi, thú vị và hiệu quả qua nhiều hình thức như hát, tuyên truyền, trò chơi, giao lưu. Hoạt động này đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp cho người tham gia, đặc biệt là đối với các sinh viên nước ngoài.

Một số hình ảnh tại buổi nói chuyện chuyên đề:

an toan gt 3

Các bạn sinh viên tham gia trò chơi

an toan gt6

Đại diện Phòng CSGT ĐB-ĐS tặng mũ bảo hiểm cho các bạn sinh Việt Nam học

an toan gt5

Cán bộ Phòng CSGT ĐB-ĐS hướng dẫn luật an toàn giao thông

antoangt8 1

PGS.TS. Trần Thủy Vịnh - Phó Trưởng khoa Việt Nam học tham dự buổi nói chuyện chuyên đề

dsc03396 3

Tập thể sinh viên khoa Việt Nam học chụp ảnh lưu niệm cùng Cán bộ CSGT và lãnh đạo Nhà trường

Lễ bế giảng khóa học tiếng việt và văn hóa Việt Nam cho đoàn TAITRA (ITI), ĐÀI LOAN

 • PDF

taitra0318 001Ngày 30/03/2018, Khoa Việt Nam học đã tổ chức Lễ bế giảng Khóa học tiếng Việt và văn hoá Việt Nam cho 6 học viên Đoàn TAITRA của Viện Thương mại quốc tế Đài Loan (International Trade Institude of Taiwan - ITI).

Đây là chương trình đào tạo tiếng Việt và văn hóa Việt Nam kéo dài 8 tháng, nhằm giúp các học viên nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Việt trong cuộc sống hàng ngày cũng như trong công việc tại Việt Nam. Đồng thời, khóa học cũng cung cấp cho học viên những kiến thức cơ bản về văn hóa đất nước và con người Việt Nam.

Được biết 6 học viên sẽ thực tập tại các công ty tại TP. Hồ Chí Minh, và các tỉnh thành lân cận.

Đến dự Lễ bế giảng, có PGS. TS. Lê Khắc Cường - Trưởng Khoa, PGS. TS. Trần Thuỷ Vịnh - Phó Trưởng Khoa, và các giảng viên tham gia giảng dạy.

Tại buổi lễ, PGS.TS. Lê Khắc Cường thay mặt Khoa Việt Nam học gởi lời cảm ơn đến TAITRA đã tin cậy giao cho Khoa đào tạo tiếng Việt và văn hoá Việt Nam cho các học viên Đài Loan. Nhân đây, PGS.TS. Lê Khắc Cường cũng gởi lời chúc mừng về thành tích học tập xuất sắc của 6 học viên (3 học viên đạt chứng chỉ C1, 3 học viên đạt chứng chỉ B2 tiếng Việt), đồng thời đánh giá cao nỗ lực học tập trong 8 tháng qua, cũng như tình cảm chân thành của các học viên khi đã chọn đất nước Việt Nam, Khoa Việt Nam học làm điểm đến. PGS.TS. Lê Khắc Cường cũng nhấn mạnh rằng các học viên TAITRA sẽ là những “đại sứ” đắc lực, giúp cho mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Đài Loan ngày càng bền chặt.

Buổi bế giảng kết thúc trong bầu không khí đầy cảm xúc trước những tình cảm sâu sắc, những lời cám ơn bằng tiếng Việt lưu loát của các 6 học viên dành cho đội ngũ giảng dạy và phục vụ của Khoa.

Hình ảnh tại buổi bế giảng:

taitra0318 1

PGS.TS. Lê Khắc Cường - Trưởng Khoa Việt Nam học phát biểu tại buổi bế giảng

taitra0318

Học viên đoàn TAITRA cảm ơn các thầy cô giáo đã giúp đỡ trong quá trình học tập tại Việt Nam

taitra0318 03

PGS.TS. Lê Khắc Cường tặng hoa cho các học viên

taitra0318 2

Học viên chụp ảnh kĩ niệm cùng cô Võ Sông Hương - Khoa Việt Nam học

taitra0318 4

Các học viên chụp ảnh cùng Ban Chủ nhiệm khoa và Thầy/cô giáo

« StartPrev12345678910NextEnd »

VNS Calendar

Last month July 2018 Next month
M T W T F S S
week 26 1
week 27 2 3 4 5 6 7 8
week 28 9 10 11 12 13 14 15
week 29 16 17 18 19 20 21 22
week 30 23 24 25 26 27 28 29
week 31 30 31


Home News

Copyright © 2012 Department of Vietnamese Studies in University of Social Sciences & Humanities
10 - 12 Dinh Tien Hoang Street, District 1, Ho Chi Minh City
Tel: +84 28 38 225009; Fax: + 84 28 38229390; Email: vietnamhoc@vns.edu.vn - vietnamhoc@hcmussh.edu.vn