TTO - Apichit Mingwongtham, một người Thái Lan khiếm thị nhận đúp hai giải thưởng: giải bài viết được yêu thích nhất dành cho tác giả là người nước ngoài và giải nhất phần thi "Thư Việt Nam 2019".

Apichit nhận giải bài viết được yêu thích nhất và giải nhất cuộc thi Thư Việt Nam 2019 - Ảnh: CHU HÀ LINH

Giải cây bút VSL và thư Việt Nam năm 2019 - sáng kiến của CLB Sứ giả văn hóa, Khoa Việt Nam học &Tiếng Việt, trường ĐH Khoa học xã hội &Nhân văn- ĐHQG Hà Nội, tổ chức trao thưởng vào ngày 28-5.

Ngoài các sinh viên Việt Nam còn có sinh viên là người nước ngoài đang học tập, làm việc tại Việt Nam đến từ 7 quốc gia. 

Apichit Mingwongtham, một người Thái Lan khiếm thị, hiện là sinh viên năm thứ 2 khoa Việt Nam học trường ĐH Khoa học xã hội &Nhân văn- ĐHQG TP.HCM, đã nhận đúp hai giải thưởng - Giải bài viết được yêu thích nhất dành cho tác giả là người nước ngoài và giải nhất phần thi "Thư Việt Nam 2019".

Trong bài dự thi, Apichit kể về hành trình gian khó anh tìm đến Việt Nam để học tiếng Việt. Khó khăn với một người khiếm thị trong học tập là vô cùng lớn nhưng Apichit đã vượt qua. Bài viết của anh khiến nhiều người xúc động và trân trọng vì tình yêu với tiếng Việt và góc nhìn nhân hậu, tràn đầy cảm mến với Việt Nam.

 

Theo TS Đặng Hoài Giang - chủ nhiệm CLB Sứ giả văn hóa, cho biết có nhiều bài viết của sinh viên đến từ các nước khác nhau thú vị và đầy cảm xúc. Ngoài những câu chuyện nói về sự bỡ ngỡ mà các bạn trẻ đã trải qua khi đến Việt Nam học tập, một số bài viết phản ánh những suy nghĩ, cảm nhận về Việt Nam như chuyện tắc đường, ẩm thực, lễ hội vùng nông thôn, tình trạng ô nhiễm môi trường. Nhiều bài viết nói đến lòng tốt, sự chan hòa, cởi mở của người Việt Nam.

Leonie Elisha - một sinh viên người Đức, viết cô muốn học tiếng Việt vì cô yêu một chàng trai Việt Nam. Khi cô về quê của bạn trai và ngồi trò chuyện với người bác của anh đang bán đậu phụ ở chợ, nhiều người đã tò mò không hiểu tại sao "cô Tây" kia lại bán đậu phụ. Nhưng cô rất vui vì thấy gần gũi với những người thân của bạn trai mình.

Grzegorz - một sinh viên người Ba Lan có bài viết nhận giải ba, cho biết anh có một nửa dòng máu Việt Nam. Dù sinh ra và lớn lên ở Ba Lan nhưng anh thường xuyên xem VTV4 để biết về Việt Nam. Và khi đặt chân xuống lãnh thổ Việt Nam, Grzegorz sung sướng, cảm thấy mọi thứ như một giấc mơ. Những gì anh chỉ nhìn thấy qua màn ảnh nhỏ bỗng chốc hiển hiện trước mắt…

Tiếng Việt và đất nước Việt Nam trong mắt những bạn trẻ đến từ nhiều quốc gia thú vị và đẹp. PGS.TS Nguyễn Thiện Nam - trưởng khoa Việt Nam học &Tiếng Việt chia sẻ những cuộc thi như thế này tạo sự lan tỏa giá trị văn hóa Việ Nam, kết nối nền văn hóa của các nước qua góc nhìn của các bạn trẻ từ nhiều quốc gia. 

Cuộc thi diễn ra thường niên, năm nay là lần thứ ba tổ chức.

VĨNH HÀ