Nguyễn Nguyên Phước

(Lời giới thiệu của dịch giả đã được in trong cuốn “Kính sợ và Run rẩy”)

***

Ngày 21 tháng Tám năm 1913, Franz Kafka viết trong nhật ký của mình:

Hôm nay tôi nhận được cuốn “Sách của quan toà” của Kierkegaard. Ðúng như tôi nghĩ, trường hợp anh ấy, mặc dù có những nét khác biệt lớn, vẫn giống tôi; ít ra anh ấy cũng ở cùng một phía của thế giới. Anh ấy như một người bạn đã giúp tôi khẳng định bản thân. [1]

D. T. SUZUKI, THIỀN VÀ VĂN HOÁ NHẬT BẢN

THIỀN VÀ VĂN HÓA NHẬT BẢN

Nguyên tác: Suzuki T. Daisetsu
Dịch giả: Nguyễn Nam Trân

Lời nói đầu
Nguyễn Xuân Xanh

Nhà nghiên cứu và học giả Nguyễn Nam Trân (Đào Hữu Dũng) vừa xuất bản tác phẩm lớn Thiền và Văn hóa Nhật Bản của tác giả Suzuki T. Daisetsu (1870-1966) do ông chuyển ngữ và chú giải rất công phu. Bản tiếng Anh của tác phẩm này được xuất bản đầu tiên ở Mỹ vào những năm 1930, sau đó được dịch sang tiếng Nhật. Thiền và Văn hóa Nhật Bản là quyển sách hàng đầu nghiên cứu về Thiền, Zen, cũng như nguồn gốc và ảnh hưởng sâu rộng của nó lên đời sống văn hóa, nghệ thuật Nhật Bản, khác hẳn với các quốc gia chịu ảnh hưởng của Phật giáo ở phương Đông. Zen mang những tính chất rất đặc thù Nhật Bản và tác động, thấm sâu vào tấm thảm văn hóa Nhật như trong trà đạo, thơ haiku, hội họa, kịch, nghệ thuật, thậm chí cả võ sĩ đạo, kiếm đạo…

Tác giả: Việt Anh

Nhiều người viết sử thường có khuynh hướng dẫn dắt cảm xúc và nhận thức người đọc khiến họ hoặc thăng hoa phấn khích, hoặc trầm lắng bi hùng theo giọng văn và cái nhìn của tác giả. Đọc Việt Nam thời Pháp đô hộ của Nguyễn Thế Anh thì khác: trang sử Việt của một giai đoạn không tiền khoáng hậu được tái hiện với sự điềm đạm trong quan sát và sự trung chính trong nhận xét của người viết sử.

Sau mấy chục năm nghiên cứu, GS.Imai Akio mới cho ra mắt sách mới về Phan Bội Châu: "Phan Bội Châu - chí sĩ khai sáng mưu cầu độc lập dân tộc" (Yamakawa xuất bản, Tokyo, 2019). 

Minh Hùng

Tết đến xuân về không phải chỉ là dịp để cùng tận hưởng sức sống trào dâng, cùng ấp ủ dự định tương lai, mà còn là thời điểm thiêng liêng để cùng nhìn lại cội nguồn gốc tích, cùng tìm về với truyền thống cha ông. Trong những ngày gần Tết, tôi đọc “Hội hè lễ tết của người Việt”, một cuốn sách biên khảo công phu của nhà nghiên cứu Nguyễn Văn Huyên, gồm nhiều tiểu luận về lễ – tết – hội, về tín ngưỡng, tâm thức tôn giáo của người Việt trong xã hội truyền thống.

Tác giả: Nguyễn Thị Hậu

Những mảnh sử rời, tập hợp một số tiểu luận khoa học, bài báo về lịch sử của nhà nghiên cứu Phạm Hoàng Quân viết trong khoảng 10 năm qua, mới được NXB Tổng hợp TP Hồ Chí Minh phát hành, là một công trình nghiên cứu nghiêm cẩn và tinh tế, mang lại những lát cắt lịch sử độc đáo và góc nhìn diễn giải lịch sử thú vị.

Dẫn nhập về Nghệ thuật là một cuốn giáo khoa về nghệ thuật, giải đáp tất cả tò mò của chúng ta rằng: nghệ thuật là gì, nghệ thuật khởi nguyên từ đâu, tại sao nhiều nghệ phẩm lại gây tranh cãi,tại sao bản giả mạo lại không tốt như bản gốc, hoặc đôi khi chỉ đơn giản cảm thán “tác phẩm này không thể hiểu nổi!”

GS PHẠM PHỤ

Nhà giáo nhân dân, nguyên ủy viên Hội đồng quốc gia giáo dục của Việt Nam.

"Hi vọng các nhà lãnh đạo Việt Nam có quyển sách này trong tay như một la bàn để định hướng cho GDĐH Việt Nam"